ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Rừng Amazon góp 20% khí oxi cho trái đất có đúng không ?

Rừng Amazon không hề góp 20% khí oxi cho trái đất, một sự thật mà chắc chắn 2 năm nay chưa ai nói cho bạn biết. Nghĩ đến nguồn cung cấp oxi, hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến ngay khu rừng mưa nhiệt đới Amazon với hệ thực vật phong phú đúng không.

Rừng Amazon góp 20% khí oxi cho trái đất có đúng không ?
Rừng Amazon không hề góp 20% khí oxy cho Trái Đất. Một sự thật mà chắc chắn 2 năm nay chưa ai nói cho bạn biết!
Nghĩ đến nguồn cung cấp oxi hầu hết mọi người sẽ nghĩ ngay đến khu rừng mưa nhiệt đới Amazon với hệ thực vật phong phú đúng không? Theo tạp chí National Geographic, con số này đã bị thổi phồng. Cây không chỉ hút khí CO2 và thải ra khí oxy. Cây cũng cần oxy trong quá trình hô hấp tế bào. Vì vậy, vào ban đêm, khi không có mặt trời để quang hợp, cây hấp thụ oxy cho hoạt động chuyển hóa. Nhóm nghiên cứu của ông Malhi, nhà sinh thái học về hệ sinh thái của Đại học Oxford, cho rằng cây hấp thụ hơn một nửa lượng oxy chúng tạo ra. Phần oxy còn lại có thể bị vô số vi khuẩn sống ở Amazon sử dụng để phá vỡ các chất hữu cơ đã qua đời trong rừng.
Do đó, sau khi bù trừ, tác dụng cung cấp oxy của rừng Amazon, hoặc các quần xã sinh vật khác đều dao động quanh mức 0. Trên thực tế, oxy mà chúng ta hít thở là nhờ hoạt động tích lũy oxy của hệ thực vật phù du trong đại dương qua hàng tỉ năm.
Tuy nhiên, dù không có vai trò về oxy, không có nghĩa là rừng Amazon không quan trọng. Ở trạng thái nguyên sinh, nó có công lớn trong việc hấp thu CO2 khỏi khí quyển, có vai trò như một cái máy điều hòa không khí khổng lồ làm mát trái đất. Nó là công cụ mạnh nhất chúng ta có trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu, cùng với các khu rừng nhiệt đới khác ở miền trung châu Phi và châu Á. Tuy nhiên, sự giàu có của Amazon đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu và suy thoái rừng. 

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Loại cá nhầy nhụa nhất Trái đất: Trông có vẻ hơi "dị" nhưng có thứ mà quân đội Mỹ khao khát có được

Với khả năng tạo ra chất nhầy đặc biệt, sinh vật này có thể dễ dàng thoát khỏi hàm cá mập.

Anh chàng may mắn: Vì quá đẹp trai nên đang đi tù bỗng chốc trở thành người mẫu triệu đô

Từ gã tội phạm phải ngồi sau song sắt, Jeremy Meeks bỗng một bước thành người mẫu thời trang bởi vì…quá đẹp trai!

Thế giới vừa 8 tỉ người, NASA khẳng định chắc như đinh đóng cột: "Con người có thể sống và làm việc trên Mặt Trăng từ năm 2030"

Đây là nhận định của Howard Hu, người đứng đầu chương trình vũ trụ mặt trăng Artemis-1 của NASA.

Đâu là thành phố sản xuất nhiều quả bóng đá nhất trên thế giới?

Nếu bạn sở hữu một quả bóng đá chất lượng, rất nhiều khả năng nó đến từ Sialkot, một thành phố nằm ở phía đông bắc Pakistan, gần biên giới Kashmiri.

Chỉ mất 13.5 giây để thức ăn được đem ra bàn tại nhà hàng phục vụ món nhanh nhất thế giới. Bạn có tin được không?

Tại Krane Garibaldi, một nhà hàng nổi tiếng ở Guadalajara, thủ phủ của bang Jalisco thuộc Mexico, thời gian từ lúc gọi món cho đến khi thức ăn được dọn ra bàn ở đây chỉ mất 13.5 giây