ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Như một bộ phim về ngày tận thế: Những bức ảnh về tác động của biến đổi khí hậu khiến thế giới phải nhìn lại chính mình (Phần 1)

Tảng băng, bão bụi và một vài hình ảnh khác cho thấy biến đổi khí hậu thật đáng sợ

Như một bộ phim về ngày tận thế: Những bức ảnh về tác động của biến đổi khí hậu khiến thế giới phải nhìn lại chính mình (Phần 1)
Tảng băng - mối đe dọa với một ngôi làng ở Greenland, tháng 7 năm 2018, Magnus Kristensen
Năm 2018, một tảng băng khổng lồ cao 100m lấp ló bên một ngôi làng nhỏ ở bờ biển phía tây Greenland. Dân làng đã được sơ tán và thế giới hồi hộp dõi theo: nếu một phần của tảng băng trôi nặng 10 triệu tấn này bị vỡ hoặc tách ra, hậu quả dẫn đến là một cơn sóng thần sẽ xóa sổ toàn bộ khu vực.
Bão bụi đổ bộ vào New South Wales, Úc, tháng 1 năm 2020, Jason Davies
Hình ảnh chụp bằng drone này cho thấy một cơn bão bụi khủng khiếp nhấn chìm miền trung New South Wales ở Úc vào tháng 1 năm 2020. Một người dân địa phương mô tả cảnh tượng này “giống như một bộ phim về ngày tận thế”. Điều kiện khô hạn do biến đổi khí hậu gây ra có liên quan đến sự gia tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn bão cát và bụi trên toàn cầu. Cũng như sự ảnh hưởng đến nông nghiệp, công nghiệp và khí hậu, bụi trong không khí có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Một gia đình sống sót sau trận cháy rừng, Tasmania, tháng 1 năm 2013, Tim Holmes
Bức ảnh cho thấy đám cháy đã tàn phá nước Úc vào năm 2013, một người phụ nữ và năm đứa cháu của bà đang trú ẩn dưới nước ở cầu tàu. Một đám cháy rừng đã nhấn chìm ngôi nhà của họ tại một thị trấn đánh cá nhỏ ở Tasmania. Hình ảnh do ông của bọn trẻ chụp, Tim Holmes, trước khi ông tìm cách lấy một chiếc xuồng để gia đình có thể sơ tán. “Bầu không khí cực độc hại”, Holmes nói với một người phỏng vấn ngay sau đó. “Tất cả chúng tôi đều ngước đầu lên, nước ngập đến cằm và chỉ cố gắng để thở.”
Đợt nắng nóng kỷ lục của Trung Quốc, tháng 8 năm 2022, Thomas Peter
Đợt nắng nóng tồi tệ nhất từng được ghi nhận diễn ra ở Trung Quốc vào mùa hè năm nay. Nhiệt độ tăng vọt, hạn hán và cháy rừng dẫn đến mất mùa, mất điện và các nhà máy phải đóng cửa. Trong bức ảnh ấn tượng này, có thể thấy những ngôi chùa trên đảo Luoxingdun đứng sừng sững trên nền đất khô cằn của hồ nước ngọt lớn nhất quốc gia ở phía đông nam tỉnh Giang Tây.
Một người đàn ông đẩy các em nhỏ trên một chảo vệ tinh trong trận lũ ở quận Jaffarabad của Pakistan, tháng 8 năm 2022, Fida Hussain
Trận lũ lụt thảm khốc ở Pakistan vào mùa hè vừa rồi đã nhấn chìm một phần ba đất nước, phá hủy nhà cửa, các cộng đồng và gia súc. Ước tính có khoảng 33 triệu người - tức là một phần bảy dân số - đã bị ảnh hưởng. Ít nhất 1.700 người đã thiệt mạng. Các bệnh lây truyền qua đường nước và suy dinh dưỡng là một trong những mối đe dọa sức khỏe thường xuyên. Tác động kinh tế dài hạn sẽ rất lớn.
Hươu cao cổ chết khát ở Kenya, tháng 12 năm 2021, Ed Ram
Trong hơn hai năm qua, vùng Sừng châu Phi đã trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong hơn bốn thập kỷ, dẫn đến cái chết của hàng triệu người và động vật. Sự tàn phá này được phóng viên ảnh Ed Ram gói gọn trong bức ảnh chụp từ trên không, cho thấy xác của sáu con hươu cao cổ nằm rải rác trên mặt đất khồ cằn ở ngoại ô một ngôi làng ở hạt Wajir của Kenya. Chúng chết sau khi bị tắc trong vũng bùn khi cố gắng uống nước từ một hồ chứa gần như đã cạn kiệt.
Tín hiệu SOS ở Puerto Rico trong cơn bão Maria, tháng 9 năm 2017, Angelina Ruiz-Lambides
Bức ảnh chụp một tín hiệu SOS vẽ nguệch ngoạc ở thị trấn ven biển Punta Santiago ở Puerto Rico đã trở thành hình ảnh định nghĩa cơn bão Maria, cơn bão đã quét qua phía bắc Caribe vào tháng 9 năm 2017. Khoảng 3.000 người qua đời và thiệt hại 90 tỉ đô la.

ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Ai bảo đồ cổ là lỗi thời? Tủ lạnh cổ đại gần 2500 năm tuổi đến nay công nghệ hiện đại cũng không thể "nhái" được

Hẳn bạn sẽ bất ngờ khi biết chiếc tủ lạnh hiện đại của chúng ta thực chất đã được người cổ đại tạo ra từ gần 2.500 năm trước. Điều khiến người sống ở thời kỳ hiện đại bất ngờ là nó có thể hoạt động mà không cần sử dụng bất kỳ năng lượng nào.

"Ngợp thở" trước độ lộng lẫy "vô cực" của kỳ quan nhà thờ độc nhất thế giới dù xây 140 năm...vẫn chưa xong

Vương cung thánh đường Sagrada Familia được xem là biểu tượng trường tồn của Barcelona. Mặc dù kỳ quan này vẫn chưa hoàn thành nhưng vẫn được Unesco công nhận là di sản thế giới.

Những cột sáng kỳ lạ xuất hiện trên bầu trời nước Mỹ, liệu có phải UFO đổ bộ xuống "nhà" chúng ta?

Các tinh thể băng trong không khí phản chiếu ánh sáng để tạo ra những cột sáng kỳ lạ trông giống UFO.

Mãi tự hào! Sơn Đoòng vào top những hang động đáng kinh ngạc nhất thế giới

Mới đây, chuyên trang du lịch hàng đầu Canada The Travel đã đưa Sơn Đoòng vào danh sách những hang động đáng kinh ngạc nhất thế giới.

"Hư mắt" với loài cây kỳ lạ do Chúa tạo ra mà bạn có thể không biết đến sự tồn tại của chúng

Nhìn vào những hình ảnh này đã khiến bạn liên tưởng đến điều gì phải không? Đừng liên tưởng lung tung, đây là một cái cây thuộc họ cọ, có tên là Huacrapona. Có lẽ đây là cách của tự nhiên khiến chúng ta đỏ mặt.