ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

"Nguyên tắc vàng" để thoát khỏi đám cháy mà bạn cần biết để tự cứu sống mình vào một ngày không may

Những "nguyên tắc vàng" để thoát khỏi đám cháy mà bạn cần biết để tự cứu sống mình vào một ngày không may mà hai năm qua không ai nói cho bạn biết!

"Nguyên tắc vàng" để thoát khỏi đám cháy mà bạn cần biết để tự cứu sống mình vào một ngày không may
Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - thông thường trong các đám cháy nguyên nhân gây thương vong là khói và khí độc chứ không phải do lửa hay nhiệt, trong đó CO và CO2 là những khí độc dễ gây tử vong. Bác sĩ phân tích, khí CO và CO2 là hai loại khí độc, đều không mùi, không màu, không vị nhưng hấp thu nhanh trong cơ thể. Khí này ngăn chặn quá trình vận chuyển oxy vào máu, ngăn cản sự chuyển hóa hô hấp của tế bào, đặc biệt các tế bào có chế độ chuyển hóa hô hấp mạnh như não, tim. Trong trường hợp bị mắc kẹt trong 1 đám cháy, các kĩ năng sinh tồn rất quan trọng, và điều đầu tiên bạn cần làm đó là tuyệt đối không được la hét, hoảng loạn, cần nhanh chóng tìm đến các khu vực thoát hiểm. Đám cháy, thường có hai vùng cơ bản là vùng không gian sát trần nhà bao gồm khói và khí độc, vùng không gian phía dưới sát sàn nhà là không khí ít khí độc hơn.Do vậy, khi khí độc bay lên trên, tuyệt đối không vội vã chạy hay di chuyển trong tư thế đứng, sẽ hít rất nhanh các khí độc và rơi vào hôn mê.
Để di chuyển an toàn và tránh hít phải khói độc, người dân di chuyển bằng cách bò sát sàn nhà. Trong lúc chờ đợi cũng giữ tư thế trên để hạn chế thấp nhất khí độc vào phổi. Tiếp theo dùng khăn ướt, hoặc nhúng các áo, quần để che mặt, che đường hô hấp để tránh các khí độc kể trên. Sau khi thoát khỏi hiện trường cần nhanh chóng được chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời cấp cứu. Đây là những kĩ năng sẽ hạn chế việc nguy hiểm đến tính mạng nếu lỡ xảy ra chuyện không may. Tất nhiên, trước khi bước vào một khu vực nào, bạn cần kiểm tra cẩn thận những quy định an toàn của nơi đó cũng như có quyền từ chối trước khi bước vào những không gian không an toàn. 

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Hàng tỉ USD của các "anh bán dầu" Qatar sẽ đi đâu sau khi World Cup 2022 kết thúc?

Rất nhiều sân vận động đã bị bỏ hoang sau 3 kỳ World Cup gần nhất diễn ra ở Nam Phi, Brazil và Nga. Để không đi vào vết xe đổ của các nước chủ nhà World Cup trước đó, các anh bán dầu đã chuẩn bị sẵn kế hoạch để tránh tình trạng như vậy lặp lại.

Âm thanh ma quái chỉ có 2% dân số toàn cầu nghe được, bạn có nằm trong số đó?

Âm thanh đầy ám ảnh này tác động tới 2% dân số toàn cầu và trở thành một trong những bí ẩn gây nhức đầu nhất.

Anh chàng may mắn: Vì quá đẹp trai nên đang đi tù bỗng chốc trở thành người mẫu triệu đô

Từ gã tội phạm phải ngồi sau song sắt, Jeremy Meeks bỗng một bước thành người mẫu thời trang bởi vì…quá đẹp trai!

Thế giới vừa 8 tỉ người, NASA khẳng định chắc như đinh đóng cột: "Con người có thể sống và làm việc trên Mặt Trăng từ năm 2030"

Đây là nhận định của Howard Hu, người đứng đầu chương trình vũ trụ mặt trăng Artemis-1 của NASA.

Chỉ mất 13.5 giây để thức ăn được đem ra bàn tại nhà hàng phục vụ món nhanh nhất thế giới. Bạn có tin được không?

Tại Krane Garibaldi, một nhà hàng nổi tiếng ở Guadalajara, thủ phủ của bang Jalisco thuộc Mexico, thời gian từ lúc gọi món cho đến khi thức ăn được dọn ra bàn ở đây chỉ mất 13.5 giây