ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

"Ngợp thở" trước độ lộng lẫy "vô cực" của kỳ quan nhà thờ độc nhất thế giới dù xây 140 năm...vẫn chưa xong

Vương cung thánh đường Sagrada Familia được xem là biểu tượng trường tồn của Barcelona. Mặc dù kỳ quan này vẫn chưa hoàn thành nhưng vẫn được Unesco công nhận là di sản thế giới.

"Ngợp thở" trước độ lộng lẫy "vô cực" của kỳ quan nhà thờ độc nhất thế giới dù xây 140 năm...vẫn chưa xong
Sagrada Familia là nhà thờ công giáo lớn ở vùng Catalan, có lối kiến trúc kết hợp giữa Gothic truyền thống và Art Nouveau hiện đại được thiết kế bởi kiến trúc sư Antoni Gaudí.
Công trình được khởi công xây dựng từ năm 1882 nhưng đến nay, sau 140 năm, nhà thờ vẫn chưa hoàn thiện. Dự kiến, kiệt tác này sẽ hoàn thành vào năm 2026, đúng dịp kỷ niệm 100 năm ngày mất của Antoni Gaudí.
Công trình xây dựng này có quy mô hoành tráng, dự kiến cao 170m, rộng 60m, dài 90m. Vương cung thánh đường này có 18 tòa tháp, 3 mặt tiền cùng nhiều nhà nguyện với sức chứa lên tới 9000 người được thiết kế độc đáo, tinh tế, tỉ mỉ.
Bên trong nhà thờ là không gian rộng lớn với nhiều cột trụ vươn cao tạo thành những vòm trần uốn cong sâu lắng liên tiếp.
Gaudí qua đời vào năm 1926. Những người học việc của ông đã tiếp quản dự án công trình này. Nhưng Gaudí chưa bao giờ để lại một kế hoạch hoàn chỉnh cho công trình và đó là một vấn đề nghiêm trọng.
Để giải quyết vấn đề này, vào năm 1979 Mark Burry (29 tuổi) đến từ New Zealand đã cùng đối tác là Jane Burry đã phát triển một hệ thống toán học để hỗ trợ quá trình thiết kế. Hệ thống này không chỉ khớp chính xác với hình dạng mà Gaudí đã xây dựng mà còn có thể dự đoán ông đã phát triển các phần khác của nhà thờ như thế nào.
Vào tháng 7 năm 1988, nhóm của Burry đã mua cỗ máy CNC - máy móc điều khiển bằng máy tính, đầu tiên từ một công ty của Hà Lan. Năm 1990, mảnh đá đầu tiên được chạm khắc bằng robot đã được lắp ghép cho vương cung thánh đường.
Trong hai thế kỷ qua, nhóm xây dựng đã bổ sung nhiều công cụ kỹ thuật số để nghiên cứu thiết kế và thử nghiệm cách xây dựng vương cung thánh đường này.
Có nhiều lý do để Sagrada Familia mất nhiều năm để hoàn thành như nội chiến Tây Ban Nha hay công trình dựa vào việc bán vé và quyên góp tư nhân để tiếp tục xây dựng và hoàn thành.
 
"Ngợp thở" trước độ lộng lẫy "vô cực" của kỳ quan nhà thờ độc nhất thế giới dù xây 140 năm...vẫn chưa xong

ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Ai bảo đồ cổ là lỗi thời? Tủ lạnh cổ đại gần 2500 năm tuổi đến nay công nghệ hiện đại cũng không thể "nhái" được

Hẳn bạn sẽ bất ngờ khi biết chiếc tủ lạnh hiện đại của chúng ta thực chất đã được người cổ đại tạo ra từ gần 2.500 năm trước. Điều khiến người sống ở thời kỳ hiện đại bất ngờ là nó có thể hoạt động mà không cần sử dụng bất kỳ năng lượng nào.

Những cột sáng kỳ lạ xuất hiện trên bầu trời nước Mỹ, liệu có phải UFO đổ bộ xuống "nhà" chúng ta?

Các tinh thể băng trong không khí phản chiếu ánh sáng để tạo ra những cột sáng kỳ lạ trông giống UFO.

Mãi tự hào! Sơn Đoòng vào top những hang động đáng kinh ngạc nhất thế giới

Mới đây, chuyên trang du lịch hàng đầu Canada The Travel đã đưa Sơn Đoòng vào danh sách những hang động đáng kinh ngạc nhất thế giới.

"Hư mắt" với loài cây kỳ lạ do Chúa tạo ra mà bạn có thể không biết đến sự tồn tại của chúng

Nhìn vào những hình ảnh này đã khiến bạn liên tưởng đến điều gì phải không? Đừng liên tưởng lung tung, đây là một cái cây thuộc họ cọ, có tên là Huacrapona. Có lẽ đây là cách của tự nhiên khiến chúng ta đỏ mặt.

Bất ngờ chưa: Bảo vật quốc gia cực hiếm tại Trung Quốc, nhưng có "nguồn gốc xuất xứ" từ Việt Nam

Nhiều người Trung Quốc không biết rằng, bảo vật quốc gia nặng 10 tấn đang được trưng bày ở nước này có ngọn nguồn từ Việt Nam.