ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Mãi tự hào! Sơn Đoòng vào top những hang động đáng kinh ngạc nhất thế giới

Mới đây, chuyên trang du lịch hàng đầu Canada The Travel đã đưa Sơn Đoòng vào danh sách những hang động đáng kinh ngạc nhất thế giới.

Mãi tự hào! Sơn Đoòng vào top những hang động đáng kinh ngạc nhất thế giới
Mở đầu bài viết, The Travel ca ngợi Sơn Đoòng là một trong những hang động "độc nhất vô nhị" của thế giới. Được biết tới là quần thể hang động lớn nhất thế giới, hang Sơn Đoòng cao tới 200m, rộng 175m và dài 9,4km và ước tính có thể chứa vừa một tòa nhà chọc trời 40 tầng ở New York.
Hang động này được phát hiện lần đầu bởi một nhóm các chuyên gia Anh cùng người dân địa phương vào năm 2009.
Ngay khi vừa được phát hiện thì Sơn Đoòng ngay lập tức trở thành hang động lớn nhất thế giới trong sách kỷ lục Guinness thế giới.
Khách quốc tế biết đến Sơn Đoòng với cái tên "hang Núi Sông" (River Mountain Cave). Các chuyên gia tin rằng hang được hình thành cách đây khoảng 2,3 triệu năm nhờ sông Rào Thương xói mòn vào chân núi đá vôi Trường Sơn. Sau quá trình sông núi hợp nhất, một đường hầm lớn được hình thành bên dưới các vách đá.
Điểm hấp dẫn bậc nhất của hang Sơn Đoòng là những khu rừng rậm, thảm thực vật đa dạng, mọc lên như nấm trong hang, cùng các nhũ thạch, măng đá cao, hố sụt và ngọc trai hang động.
Ngay cả những du khách có kinh nghiệm cũng phải mất ít nhất hai ngày đi bộ xuyên rừng, vượt sông nước chảy xiết dữ dội để đến được cửa hang Sơn Đoòng.
Giá tour khám phá Sơn Đoòng trong bốn ngày là 3.000 USD và phải thông qua Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nhưng cũng đã hết vé từ rất lâu. Một trong những giả thiết thú vị là hang Sơn Đoòng có thể kết nối với những hệ thống hang động khác, khiến hành trình khám phá còn dài hơn hiện tại rất nhiều lần.
Nếu giả thiết này là đúng thì chúng ta có quyền tự hào hoài, tự hào mãi vì thiên nhiên quá ư ưu ái cho Việt Nam. 
Mãi tự hào! Sơn Đoòng vào top những hang động đáng kinh ngạc nhất thế giới

ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Ai bảo đồ cổ là lỗi thời? Tủ lạnh cổ đại gần 2500 năm tuổi đến nay công nghệ hiện đại cũng không thể "nhái" được

Hẳn bạn sẽ bất ngờ khi biết chiếc tủ lạnh hiện đại của chúng ta thực chất đã được người cổ đại tạo ra từ gần 2.500 năm trước. Điều khiến người sống ở thời kỳ hiện đại bất ngờ là nó có thể hoạt động mà không cần sử dụng bất kỳ năng lượng nào.

"Ngợp thở" trước độ lộng lẫy "vô cực" của kỳ quan nhà thờ độc nhất thế giới dù xây 140 năm...vẫn chưa xong

Vương cung thánh đường Sagrada Familia được xem là biểu tượng trường tồn của Barcelona. Mặc dù kỳ quan này vẫn chưa hoàn thành nhưng vẫn được Unesco công nhận là di sản thế giới.

Những cột sáng kỳ lạ xuất hiện trên bầu trời nước Mỹ, liệu có phải UFO đổ bộ xuống "nhà" chúng ta?

Các tinh thể băng trong không khí phản chiếu ánh sáng để tạo ra những cột sáng kỳ lạ trông giống UFO.

"Hư mắt" với loài cây kỳ lạ do Chúa tạo ra mà bạn có thể không biết đến sự tồn tại của chúng

Nhìn vào những hình ảnh này đã khiến bạn liên tưởng đến điều gì phải không? Đừng liên tưởng lung tung, đây là một cái cây thuộc họ cọ, có tên là Huacrapona. Có lẽ đây là cách của tự nhiên khiến chúng ta đỏ mặt.

Bất ngờ chưa: Bảo vật quốc gia cực hiếm tại Trung Quốc, nhưng có "nguồn gốc xuất xứ" từ Việt Nam

Nhiều người Trung Quốc không biết rằng, bảo vật quốc gia nặng 10 tấn đang được trưng bày ở nước này có ngọn nguồn từ Việt Nam.