ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Ly kì phi vụ vượt ngục thế kỷ khỏi nhà tù khét tiếng nhất nước Mỹ của phạm nhân có IQ 133 (Phần 1)

Alcatraz được xem là nhà tù cô lập trên một hòn đảo - nơi gần như không một tù nhân nào có thể vượt ngục, hoặc nếu may mắn trốn được ra ngoài đi chăng nữa, người đó cũng sẽ phải bỏ mạng sau khi đối mặt với những đợt sóng dữ. Tuy vậy, 3 phạm nhân được cho là đã tẩu thoát ngoạn mục khỏi nơi này.

Ly kì phi vụ vượt ngục thế kỷ khỏi nhà tù khét tiếng nhất nước Mỹ của phạm nhân có IQ 133 (Phần 1)
Nhà tù nằm trên đảo Alcatraz, cách bờ biển San Francisco khoảng 2 km và được bao quanh bởi sương mù, nước lạnh cùng từng đàn cá mập trắng. Vượt ngục tại đây được xem như nhận một vé miễn phí đăng xuất khỏi Trái đất. Về cấu tạo, giữa các lớp an ninh của Alcatraz không có hệ thống đường ống liên lạc.
Muốn trốn thoát, tử tù phải chạy qua các hành lang, nơi luôn được giám sát bởi những tay súng thiện xạ và sẵn sàng "cho bay màu" những kẻ có ý đồ vượt ngục. Hệ thống an ninh hoàn hảo, đội ngũ quản giáo dày đặc, trang bị tối tân cùng tần suất điểm danh 12 lần/ngày cũng bị khuất phục bởi Frank Morris, gã tù nhân vướng lao lý từ năm 13 tuổi và có chỉ số IQ là 133, nằm trong top 2% cao nhất dân số Mỹ khi ấy.
Sau 2 năm tại đây, Morris phát hiện phía sau lỗ thông gió của các buồng giam là một hành lang lắp đặt thiết bị điện, nơi hiếm hoi không có người canh gác. Đi hết hành lang, đu qua đường ống nước sẽ tới nóc nhà tù. 6 tháng liên tiếp sau đó, những tên tù nhân liên tục đào khoét lỗ thông gió phía dưới bồn rửa mặt của buồng giam với dao lam, thìa xúc cùng chiếc máy khoan tự chế, chế tạo từ một chiếc máy hút bụi đánh cắp của nhà tù.
Quá trình đào bới, để lấn át tiếng đục khoét, những tên này thay nhau gào thét, đùa giỡn, thậm chí chơi nhạc cụ. Đào bới xong, anh em nhà Anglin được giao nhiệm vụ làm những chiếc đầu giả từ giấy bồi còn Morris biến chiếc accordion của mình thành một chiếc bơm tự chế, dùng để bơm phồng chiếc bè cứu sinh được làm từ hơn 50 cái áo mưa cao su ăn trộm của nhà tù.
21h30 ngày 11/6/1962, Morris, West cùng anh em nhà Anglin bắt đầu hành động. Những chiếc đầu giả được đặt lên giường. Bốn tên tội phạm chui qua đường ống thông gió để đến khu vực ống nước.
Tuy nhiên, lớp xi măng trát tạm tại phòng giam của West bị đông cứng, không thể đục bỏ. Tử tù này phải ở lại trong khi Morris cùng anh em nhà Anglin tiếp tục hành trình vượt ngục. Ba tên này leo ống nước để lên mái nhà rồi leo xuống bằng đoạn ống nước dài gần 20 m để tới chỗ chiếc bè tự chế. 7h15 sáng 12/6/1962, cuộc vượt ngục bị phát hiện.
Lệnh giới nghiêm được ban hành tại Alcatraz. FBI cùng các lực lượng tinh nhuệ nhất được huy động, mở ra cuộc truy lùng lớn chưa từng có trong lịch sử. Đúng một tuần sau, FBI thu được những mảnh áo mưa dạt vào bờ biển gần Cầu Cổng Vàng.
Chiều hôm đó, một phao nhỏ làm từ áo mưa được tìm thấy cách Alcatraz 46 m. Tuy nhiên, đó cũng là tất cả những gì cơ quan chức năng Mỹ tìm được. 
Ly kì phi vụ vượt ngục thế kỷ khỏi nhà tù khét tiếng nhất nước Mỹ của phạm nhân có IQ 133 (Phần 1)

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Bí ẩn bầy cừu đi theo vòng tròn liên tục hơn 12 ngày đêm, chỉ xảy ra ở chuồng 13 ở Trung Quốc

Hàng chục con cừu tại khu vực Nội Mông, phía bắc Trung Quốc bất ngờ di chuyển theo vòng tròn một cách kỳ lạ không ngừng nghỉ trong hơn 12 ngày.

Hiệu ứng ký ức giả Mandela: Liệu có liên quan gì đến thế giới song song?

Hiệu ứng Mandela (Mandela Effect) là tên gọi của hiện tượng nhiều người ghi nhớ và có chung một ký ức không có thật trong thực tế.

"Thế lực" nào đã giúp Leonardo Da Vinci vẽ ra được bản đồ vệ tinh từ hơn 500 năm trước khi mà chưa có vệ tinh?

Có một thực tế, thiên tài mãi là thiên tài

Nghi lễ trưởng thành ‘kinh hoàng’ của bộ lạc ở Amazon: Hàng trăm con kiến đạn đốt đau đến mất hết cảm giác

Để được công nhận là một người đàn ông thực thụ, các chàng trai của bộ lạc Satere-Mawe sẽ bị hàng trăm con kiến đạn đốt đau đến mất hết cảm giác ở tay.

Như một bộ phim về ngày tận thế: Những bức ảnh về tác động của biến đổi khí hậu khiến thế giới phải nhìn lại chính mình (Phần 2)

Khi chứng kiến những hình ảnh này, bạn nghĩ gì về những gì con người đang làm với mẹ thiên nhiên?