ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Loại cá nhầy nhụa nhất Trái đất: Trông có vẻ hơi "dị" nhưng có thứ mà quân đội Mỹ khao khát có được

Với khả năng tạo ra chất nhầy đặc biệt, sinh vật này có thể dễ dàng thoát khỏi hàm cá mập.

Loại cá nhầy nhụa nhất Trái đất: Trông có vẻ hơi "dị" nhưng có thứ mà quân đội Mỹ khao khát có được
Đó chính là cá mút đá. Vào tháng 7/2017, sau khi một chiếc xe tải chở đầy cá mút đá bị lật, con đường cao tốc ở bang Oregon (Mỹ) trông nhầy nhụa khiến nhiều người kinh tởm và gây ra tắc nghẽn trong nhiều giờ đồng hồ.
Điều này xảy ra bởi loài vật này có một cơ chế tự bảo vệ rất tuyệt vời: trong trường hợp nguy hiểm, chúng có thể tiết ra những sợi nhớt cực mảnh (mỏng hơn sợi tóc người 100 lần) nhưng lại vô cùng bền chắc (ngang với sợi Kevlar hoặc nylon) để thoát khỏi những kẻ săn mồi.
Cá mút đá đã tồn tại trên Trái đất gần 300 triệu năm. Trong suốt thời gian này, sinh vật này gần như không có thay đổi đáng kể nào. Thậm chí, ngay cả khi loài khủng long đã tuyệt chủng hàng loạt từ khoảng 60 triệu năm trước, thì cá mút đá ở dưới đáy đại dương vẫn còn sống sót cho tới ngày nay.
Cá mút đá không có xương, chỉ có một hộp sọ làm bằng sụn nhưng lại không có đốt sống, có 4 trái tim nhỏ, có thể sống sót trong 36 giờ đồng hồ không có oxy mà không bị tổn thương.
Trên thực tế, ước tính có 76 loài cá mút đá đang sinh sống ở các vùng biển lạnh trên thế giới. Chúng có thể được tìm thấy ở độ sâu dưới 1.700m, chuyên ăn xác thối.
Loài cá này có thể nhịn ăn hàng tháng trời. Bởi chúng có quá trình trao đổi chất chậm và có thể hấp thụ chất dinh dưỡng qua da. Do chất nhầy của cá mút đá có độ bền chắc và tính linh hoạt nên các nhà khoa học rất quan tâm tới những ứng dụng tiềm năng của nó.
Chất nhầy này đang được nghiên cứu trong lĩnh vực quân sự như một vũ khí phi sát thương. Loại vũ khí này có thể được sử dụng để ngăn tàu thuyền bằng cách cản trở chân vịt. Hải quân Mỹ từng tuyên bố với báo chí rằng họ đã tổng hợp thành công một loại vật liệu đàn hồi từ chất nhờn của loài cá này, có sức bền gấp 10 lần thép này được hứa hẹn sẽ là tương lai của áo giáp chống đạn.
Tuy nhiên, việc chiết xuất chất này từ loài cá mút đá rất tốn kém nên đây còn là bài toán đau đầu với các chuyên gia. 
Loại cá nhầy nhụa nhất Trái đất: Trông có vẻ hơi "dị" nhưng có thứ mà quân đội Mỹ khao khát có được

ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Ai bảo đồ cổ là lỗi thời? Tủ lạnh cổ đại gần 2500 năm tuổi đến nay công nghệ hiện đại cũng không thể "nhái" được

Hẳn bạn sẽ bất ngờ khi biết chiếc tủ lạnh hiện đại của chúng ta thực chất đã được người cổ đại tạo ra từ gần 2.500 năm trước. Điều khiến người sống ở thời kỳ hiện đại bất ngờ là nó có thể hoạt động mà không cần sử dụng bất kỳ năng lượng nào.

"Ngợp thở" trước độ lộng lẫy "vô cực" của kỳ quan nhà thờ độc nhất thế giới dù xây 140 năm...vẫn chưa xong

Vương cung thánh đường Sagrada Familia được xem là biểu tượng trường tồn của Barcelona. Mặc dù kỳ quan này vẫn chưa hoàn thành nhưng vẫn được Unesco công nhận là di sản thế giới.

Những cột sáng kỳ lạ xuất hiện trên bầu trời nước Mỹ, liệu có phải UFO đổ bộ xuống "nhà" chúng ta?

Các tinh thể băng trong không khí phản chiếu ánh sáng để tạo ra những cột sáng kỳ lạ trông giống UFO.

Mãi tự hào! Sơn Đoòng vào top những hang động đáng kinh ngạc nhất thế giới

Mới đây, chuyên trang du lịch hàng đầu Canada The Travel đã đưa Sơn Đoòng vào danh sách những hang động đáng kinh ngạc nhất thế giới.

"Hư mắt" với loài cây kỳ lạ do Chúa tạo ra mà bạn có thể không biết đến sự tồn tại của chúng

Nhìn vào những hình ảnh này đã khiến bạn liên tưởng đến điều gì phải không? Đừng liên tưởng lung tung, đây là một cái cây thuộc họ cọ, có tên là Huacrapona. Có lẽ đây là cách của tự nhiên khiến chúng ta đỏ mặt.