ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Loài bạch tuộc sở hữu một bộ não phát triển vượt bậc là do có chung tổ tiên với loài người?

Bạch tuộc là loài rất thông minh và một nghiên cứu mới cho thấy nguyên nhân có thể là do chúng có bộ não tương tự con người.

Loài bạch tuộc sở hữu một bộ não phát triển vượt bậc là do có chung tổ tiên với loài người?
Mới đây, tờ Daily Mail vừa đưa tin: Con người và bạch tuộc có chung một tổ tiên. Cả hai đều là hậu duệ của một sinh vật giống giun, sống cách đây 518 triệu năm - và điều này có thể giải thích cho trí thông minh đỉnh cao của sinh vật này.
Sinh vật nguyên thủy trông giống như giun này có tên là Facivermis yunnanicus, sống cách đây 518 triệu năm. Loài này là ví dụ sớm nhất được biết đến về quá trình tiến hóa của động vật, loại bỏ các bộ phận cơ thể không còn cần thiết và phát triển một trí thông minh tối thiểu.
Bạch tuộc là loài duy nhất trong số các loài động vật không xương sống có cả não trung tâm và hệ thần kinh ngoại vi, có khả năng hoạt động độc lập. Nếu một con bạch tuộc bị đứt đi xúc tu, thì phần xúc tu bị đứt đó vẫn có cảm giác, và có thể cử động bình thường.
Do sự phát triển các chức năng não phức tạp như vậy, nên chúng sử dụng các xúc tu của mình rất có mục đích. Các nhà khoa học từ lâu đã nghiên cứu trí thông minh của bạch tuộc, quan sát cách chúng học giải câu đố, mở nắp chai.
Chúng có thể sử dụng các công cụ để đạt được mục đích như tổ tiên chúng ta. Chúng biết tìm vỏ dừa để trú ẩn, xếp đá để bảo vệ hang, sử dụng các xúc tu để phòng thủ.
Gần đây, chúng còn biết ném đá vào nhau. Trung tâm Max Delbruck của Đức đã phát hiện, cấu trúc não bộ của bạch tuộc tương tự như con người, vì loài động vật biển này có nhiều bộ điều chỉnh gene trong mô thần kinh, tương đương với số lượng ở động vật có xương sống.
Chúng được gọi là microRNA, một loại gene RNA đóng vai trò cơ bản trong quá trình phát triển một bộ não phức tạp. Nghiên cứu đã phân tích 18 mẫu mô khác nhau của bạch tuộc, và kết quả là xác định được 42 họ microRNA mới, chủ yếu ở não.
Để dễ hiểu hơn, thì hàu cũng là động vật thân mềm, nhưng chỉ có 5 họ miRNA mới, trong khi bạch tuộc có đến 90. Đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Nikolaus Rajewsky khẳng định rằng, đây chính là bằng chứng cho thấy, con người và bạch tuộc có mối liên quan là điều chắc chắn.
Loài bạch tuộc sở hữu một bộ não phát triển vượt bậc là do có chung tổ tiên với loài người?

ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Ai bảo đồ cổ là lỗi thời? Tủ lạnh cổ đại gần 2500 năm tuổi đến nay công nghệ hiện đại cũng không thể "nhái" được

Hẳn bạn sẽ bất ngờ khi biết chiếc tủ lạnh hiện đại của chúng ta thực chất đã được người cổ đại tạo ra từ gần 2.500 năm trước. Điều khiến người sống ở thời kỳ hiện đại bất ngờ là nó có thể hoạt động mà không cần sử dụng bất kỳ năng lượng nào.

"Ngợp thở" trước độ lộng lẫy "vô cực" của kỳ quan nhà thờ độc nhất thế giới dù xây 140 năm...vẫn chưa xong

Vương cung thánh đường Sagrada Familia được xem là biểu tượng trường tồn của Barcelona. Mặc dù kỳ quan này vẫn chưa hoàn thành nhưng vẫn được Unesco công nhận là di sản thế giới.

Những cột sáng kỳ lạ xuất hiện trên bầu trời nước Mỹ, liệu có phải UFO đổ bộ xuống "nhà" chúng ta?

Các tinh thể băng trong không khí phản chiếu ánh sáng để tạo ra những cột sáng kỳ lạ trông giống UFO.

Mãi tự hào! Sơn Đoòng vào top những hang động đáng kinh ngạc nhất thế giới

Mới đây, chuyên trang du lịch hàng đầu Canada The Travel đã đưa Sơn Đoòng vào danh sách những hang động đáng kinh ngạc nhất thế giới.

"Hư mắt" với loài cây kỳ lạ do Chúa tạo ra mà bạn có thể không biết đến sự tồn tại của chúng

Nhìn vào những hình ảnh này đã khiến bạn liên tưởng đến điều gì phải không? Đừng liên tưởng lung tung, đây là một cái cây thuộc họ cọ, có tên là Huacrapona. Có lẽ đây là cách của tự nhiên khiến chúng ta đỏ mặt.