ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Hàng tỉ USD của các "anh bán dầu" Qatar sẽ đi đâu sau khi World Cup 2022 kết thúc?

Rất nhiều sân vận động đã bị bỏ hoang sau 3 kỳ World Cup gần nhất diễn ra ở Nam Phi, Brazil và Nga. Để không đi vào vết xe đổ của các nước chủ nhà World Cup trước đó, các anh bán dầu đã chuẩn bị sẵn kế hoạch để tránh tình trạng như vậy lặp lại.

Hàng tỉ USD của các "anh bán dầu" Qatar sẽ đi đâu sau khi World Cup 2022 kết thúc?
Theo đó, Al Rayyan, một trong 12 đội bóng thi đấu ở giải Qatar Super League sẽ nhận sân Ahmad Bin Ali với sức chứa 40.000 chỗ làm sân nhà. Còn đội bóng Al Wakrah nhận sân Al Janoub nhưng sức chứa sẽ bị cắt giảm xuống còn 20.000 chỗ ngồi.
Trong khi đó, sân vận động quốc tế Khalifa, sân vận động có trước khi World Cup diễn ra vẫn sẽ là nơi Qatar tổ chức các giải đấu quốc tế và các trận đấu của đội tuyển quốc gia. Sân vận động 974 được xây dựng từ 974 container chở hàng cùng 40.000 chỗ ngồi sẽ được tháo dỡ nhường chỗ cho sự phát triển cơ sở hạ tầng ven biển.
Các thành phần và vật liệu có thể được chuyển tới Uruguay để tổ chức các trận đấu nếu đăng cai World Cup 2030.
Lusail là sân vận động lớn nhất được Qatar xây dựng phục vụ World Cup 2022 với sức chứa 80.000 chỗ ngồi và bên ngoài dát vàng. Sau World Cup, sân bóng sẽ tháo dỡ phần lớn ghế ngồi, được cải tạo trở thành một trung tâm cộng đồng với các khu nhà ở, cửa hàng, quán cà phê, trường học, sân bóng cỡ nhỏ và các cơ sở y tế.
Sân Al Bayt với sức chứa 60.000 chỗ ngồi cũng sẽ có số phận tương tự như sân Lusail. Sân bóng được chuyển đổi mục đích sử dụng thành trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao, bệnh viện và các công trình khác.
Sân Al Thumama với sức chứa 40.000 chỗ ngồi sẽ cắt giảm xuống còn 20.000 chỗ sau World Cup và được sử dụng làm nơi tổ chức các sự kiện thể thao, tích hợp với một khách sạn và bệnh viện thể thao.
Và cuối cùng, sân vận động Education City sẽ giảm quy mô xuống còn 20.000 chỗ ngồi sau World Cup, được sử dụng làm cơ sở phục vụ cho sinh viên của các trường đại học ở khu vực như đúng tên gọi của nó. 
Hàng tỉ USD của các "anh bán dầu" Qatar sẽ đi đâu sau khi World Cup 2022 kết thúc?

ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Ai bảo đồ cổ là lỗi thời? Tủ lạnh cổ đại gần 2500 năm tuổi đến nay công nghệ hiện đại cũng không thể "nhái" được

Hẳn bạn sẽ bất ngờ khi biết chiếc tủ lạnh hiện đại của chúng ta thực chất đã được người cổ đại tạo ra từ gần 2.500 năm trước. Điều khiến người sống ở thời kỳ hiện đại bất ngờ là nó có thể hoạt động mà không cần sử dụng bất kỳ năng lượng nào.

"Ngợp thở" trước độ lộng lẫy "vô cực" của kỳ quan nhà thờ độc nhất thế giới dù xây 140 năm...vẫn chưa xong

Vương cung thánh đường Sagrada Familia được xem là biểu tượng trường tồn của Barcelona. Mặc dù kỳ quan này vẫn chưa hoàn thành nhưng vẫn được Unesco công nhận là di sản thế giới.

Những cột sáng kỳ lạ xuất hiện trên bầu trời nước Mỹ, liệu có phải UFO đổ bộ xuống "nhà" chúng ta?

Các tinh thể băng trong không khí phản chiếu ánh sáng để tạo ra những cột sáng kỳ lạ trông giống UFO.

Mãi tự hào! Sơn Đoòng vào top những hang động đáng kinh ngạc nhất thế giới

Mới đây, chuyên trang du lịch hàng đầu Canada The Travel đã đưa Sơn Đoòng vào danh sách những hang động đáng kinh ngạc nhất thế giới.

"Hư mắt" với loài cây kỳ lạ do Chúa tạo ra mà bạn có thể không biết đến sự tồn tại của chúng

Nhìn vào những hình ảnh này đã khiến bạn liên tưởng đến điều gì phải không? Đừng liên tưởng lung tung, đây là một cái cây thuộc họ cọ, có tên là Huacrapona. Có lẽ đây là cách của tự nhiên khiến chúng ta đỏ mặt.