ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Điệu nhảy Haka: Tinh thần đầy mạnh mẽ của người Maori ở New Zealand khiến đối phương phải khiếp sợ

Ở New Zealand có điệu nhảy Haka. Điệu nhảy đặc trưng ở Việt Nam là gì?

Điệu nhảy Haka: Tinh thần đầy mạnh mẽ của người Maori ở New Zealand khiến đối phương phải khiếp sợ
Hiện nay, người Maori chiếm khoảng hơn 15% dân số tại New Zealand. Họ là người dân bản xứ – một giống người Polynesian sống ở vùng Thái Bình Dương. Đối với đất nước New Zealand, người dân Maori cũng như điệu nhảy Haka có một vị trí đặc biệt trong xã hội, có những đóng góp to lớn trong lĩnh vực văn hóa, chính trị, góp phần vào làm nổi bật nền văn hóa của đất nước này. Theo truyền thống, điệu nhảy Haka có xuất xứ từ chiến tranh. Những chiến binh người Maori sẽ cùng nhau biểu diễn điệu nhảy này để nâng cao tinh thần chiến đấu và đe dọa, trấn áp sức tấn công của kẻ thù. Điệu nhảy Haka là sự kết hợp giữa ca từ hào hùng, tràn đầy nhiệt huyết cùng động tác giậm chân vỗ ngực mạnh mẽ, quyết liệt và sắc thái biểu cảm của gương mặt được lột tả một cách dữ tợn đến đáng sợ. Ngoài ra, điểm nổi bật và góp nên sức sống cho điệu nhảy Haka chính là những hình xăm và trang phục đặc biệt của người Maori. Người dân Maori có những kiểu xăm kiểu trạm trổ trên khuôn mặt và cơ thể, đây chính là một trong những điểm nổi bật, độc đáo của họ. Ngày này, Haka vẫn được biểu diễn trong lễ hội hay những dịp đặc biệt của người New Zealand. Haka có nhiều phiên bản, nhưng phổ biến và nổi tiếng nhất là của Ka Mate – điệu nhảy thường được biểu diễn bởi đội tuyển bóng bầu dục All Blacks ở New Zealand. Trở thành một thông lệ đặc biệt, người ta tự nhủ với nhau rằng nếu Ka Mate không được biểu diễn một cách hoàn thiện trước trận đấu, thì đội đó coi như là gặp xui xẻo. 
Điệu nhảy Haka: Tinh thần đầy mạnh mẽ của người Maori ở New Zealand khiến đối phương phải khiếp sợ
form background

Tạo gian hàng trên TikTok Shop quá khó?

Làm thế nào để ra ngàn đơn trên TikTok?

Livestream bán hàng sao cho hiệu quả?

Hợp tác với KOLs mà không mất quá nhiều chi phí?

ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Tại sao bão hay hướng vào "khúc ruột" miền Trung của Việt Nam?

Hi vọng người dân miền Trung sẽ vững tay chèo để vượt qua cơn bão lịch sử Noru này

Bang nào ở Mỹ tập trung nhiều người Việt nhất?

Nước Mỹ là một trong những điểm đến lý tưởng của người Việt. Kể từ năm 1975, tổng số người Việt đến Mỹ tăng gấp đôi mỗi 10 năm, đến những năm 2000 thì tốc độ tăng đến 26%. Tính đến năm 2014, cộng đồng người Việt định cư Mỹ là 1.3 triệu người, nếu tính luôn cả người Việt sinh ra tại Mỹ thì khoảng 2.1 triệu người. Cộng đồng người Việt di trú Mỹ đứng thứ 4 sau Trung Quốc, Ấn Độ và Phillipines. Vậy bang nào ở Mỹ có nhiều người Việt sống nhất? Hãy cùng tìm hiểu các bang ở mỹ có nhiều người Việt sinh sống qua bài viết dưới đây.

Walkie Talkie: Tòa nhà bị "ghét" nhất thế giới vì "khả năng" trở thành cái chảo lửa khổng lồ thiêu đốt nhiều thứ xung quanh

Tòa nhà này không ít lần làm chảy những chiếc ô tô đỗ bên dưới. Nhiệt độ cao nhất đo được quanh tòa nhà là 117 độ C.

Thiên thần biển - kẻ săn mồi nguy hiểm mang vẻ đẹp siêu thực, chứng minh câu nói "hoa hồng đẹp thường có gai"

Ở hầu hết các loài động vật, hoạt động đi săn tốn rất nhiều năng lượng nhưng thiên thần biển lại sử dụng kỹ thuật săn mồi thụ động giúp tiết kiệm năng lượng trong khi vẫn có thức ăn.

Cá mập phơi khổng lồ bơi theo xoáy tròn, liệu có giống vòng tròn tử thần của kiến quân đội?

Các nhà khoa học phát hiện những đàn cá mập phơi nguy cấp bơi theo xoáy tròn nhằm "hẹn hò tốc độ" để ghép đôi.