ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Dịch bệnh lạ đời nhất lịch sử, hơn 500 năm không tìm ra nguyên nhân và cách chữa trị: Tự dưng đổ mồ hôi như mưa rồi ra đi mãi mãi!

Năm 1485, sau khi vua Henry VIII chính thức lên ngôi Hoàng đế, nước Anh đã lập tức phải đối mặt với một khó khăn lớn bởi sự xuất hiện của một chứng bệnh thảm khốc đầy bí hiểm.

Dịch bệnh lạ đời nhất lịch sử, hơn 500 năm không tìm ra nguyên nhân và cách chữa trị: Tự dưng đổ mồ hôi như mưa rồi ra đi mãi mãi!
Theo đó, người bệnh sẽ đột nhiên đổ mồ hôi toàn thân rồi ra đi chỉ sau vài giờ đồng hồ. Ban đầu, Vua Henry lầm tưởng đây là 1 dạng của bệnh dịch hạch. Cho nên, ông đã ra lệnh cấp phát thuốc cho dân chúng. Tuy nhiên, các thầy thuốc nhận ra chứng bệnh đang hoành hành chẳng liên quan gì đến bệnh dịch hạch. Nạn nhân thường bắt đầu bằng cảm giác lo sợ vu vơ, tiếp theo là những cơn ớn lạnh, chóng mặt, đau đầu. Không lâu sau, những cơn đau khủng khiếp sẽ xuất hiện ở cổ, vai, tay chân, khiến bệnh nhân mệt mỏi rã rời, rồi đột ngột chuyển sang sốt nóng toàn thân. Mồ hôi họ tuôn ra như tắm không ngừng, cùng với các biểu hiện khác như đau đầu, mê sảng, tim đập nhanh. Mất mồ hôi quá nhiều và quá nhanh khiến người bệnh luôn khát nước, nhưng dù họ có uống bao nhiêu nước thì mồ hôi vẫn tiếp tục tuôn ra bấy nhiêu, người bệnh kiệt sức nhanh chóng và rơi vào hôn mê và tử vong. Từ London, căn bệnh bí hiểm dần lan truyền khắp châu Âu. Trong khi các thầy thuốc hàng đầu châu Âu đều bó tay không thể tìm ra nguyên nhân căn bệnh cũng như biện pháp chữa trị, thì nó cứ thoắt ẩn thoắt hiện, xuất hiện rồi lại biến mất, gây nên cái chết cho hàng chục nghìn người. Điều kỳ lạ là căn bệnh dị thường này chỉ tấn công người trưởng thành chứ không hề xảy ra với trẻ em. Có nhiều giả thiết được đưa ra như mầm bệnh từ chiến tranh, từ bọ, ve, chấy rận, nhưng điều bị bác bỏ. Để giải mã căn bệnh, vào năm 2002, các nhà khoa học đã khai quật thi thể của Vua Arthur ở Nhà thờ Worcester. Tuy nhiên, họ cũng không thể tìm ra bất cứ manh mối nào. Đây mãi mãi là một bí ẩn. 
Dịch bệnh lạ đời nhất lịch sử, hơn 500 năm không tìm ra nguyên nhân và cách chữa trị: Tự dưng đổ mồ hôi như mưa rồi ra đi mãi mãi!

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Chỉ mất 13.5 giây để thức ăn được đem ra bàn tại nhà hàng phục vụ món nhanh nhất thế giới. Bạn có tin được không?

Tại Krane Garibaldi, một nhà hàng nổi tiếng ở Guadalajara, thủ phủ của bang Jalisco thuộc Mexico, thời gian từ lúc gọi món cho đến khi thức ăn được dọn ra bàn ở đây chỉ mất 13.5 giây

Độc lạ Brazil: "Dị nhân" làm lồi mắt gần 2cm, tưởng chừng mắt rơi ra khỏi tròng

Con người có thể làm mọi thứ! Bạn sẽ tin vào điều đó khi nhìn vào người đàn ông Brazil này.

Bí ẩn bầy cừu đi theo vòng tròn liên tục hơn 12 ngày đêm, chỉ xảy ra ở chuồng 13 ở Trung Quốc

Hàng chục con cừu tại khu vực Nội Mông, phía bắc Trung Quốc bất ngờ di chuyển theo vòng tròn một cách kỳ lạ không ngừng nghỉ trong hơn 12 ngày.

Hiệu ứng ký ức giả Mandela: Liệu có liên quan gì đến thế giới song song?

Hiệu ứng Mandela (Mandela Effect) là tên gọi của hiện tượng nhiều người ghi nhớ và có chung một ký ức không có thật trong thực tế.

"Thế lực" nào đã giúp Leonardo Da Vinci vẽ ra được bản đồ vệ tinh từ hơn 500 năm trước khi mà chưa có vệ tinh?

Có một thực tế, thiên tài mãi là thiên tài