ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Đâu là thành phố sản xuất nhiều quả bóng đá nhất trên thế giới?

Nếu bạn sở hữu một quả bóng đá chất lượng, rất nhiều khả năng nó đến từ Sialkot, một thành phố nằm ở phía đông bắc Pakistan, gần biên giới Kashmiri.

Đâu là thành phố sản xuất nhiều quả bóng đá nhất trên thế giới?
Đây được xem là thủ phủ bóng đá khi chiếm 70% nguồn cung bóng đá cho thế giới, bao gồm cả trái bóng chính thức Al Rihla của World Cup 2022. Theo dữ liệu của Cục thống kê Pakistan, lượng hàng hoá thể thao mà nước này đã xuất khẩu lên đến 300 triệu USD.
Hơn ⅔ số bóng đá trên thế giới được sản xuất tại 1 trong 1000 nhà máy có trong thị trấn nhỏ này. Ở Sialkot, có khoảng 60.000 người làm việc trong ngành sản xuất bóng đá, tương đương với khoảng 8% dân số trong thành phố. Họ thường phải làm việc rất nhiều giờ và hoàn tất mọi công đoạn bằng thủ công.
Tại một nhà sản xuất bóng ở Sialkot có tên là Anwar Khawaja Industries, những người thợ khâu sẽ được trả khoảng 160 rupee (khoảng 0,75 USD) cho mỗi quả bóng. Thời gian để 1 người hoàn thành 1 quả bóng mất khoảng 3 giờ đồng hồ. Tức là, một thợ khâu có thể làm tối đa được 3 quả/ngày, kiếm được khoảng 9.600 rupee mỗi tháng.
Tuy nhiên, theo ước tính của các nhà nghiên cứu, ngay cả đối với những vùng khó khăn, thu nhập thấp thì mức lương đủ sống ở Sialkot vẫn trong khoảng 20.000 rupee/tháng. Điều này đồng nghĩa là những người thợ khâu thường có thu nhập không cao và khó có thể trang trải cuộc sống với số tiền lương ít ỏi đó. Vì vậy, hầu hết những người khâu bóng đều là phụ nữ.
Thông thường, một ngày họ sẽ khâu được khoảng 2 quả bóng, 1 quả vào buổi sáng sau đó về nhà nấu ăn cho con và tiếp tục trở lại với công việc. Trong khi đó, nam giới thường sẽ đảm nhận các giai đoạn khác của quy trình sản xuất như chuẩn bị nguyên liệu hoặc kiểm tra chất lượng.
Mỗi quả bóng theo kiểu truyền thống được tạo thành từ 20 hình lục giác và 12 hình ngũ giác, liên kết với nhau bằng 690 mũi khâu. Sau này, nhiều loại bóng được kết dính bằng keo, những loại bóng này vẫn đảm bảo được chất lượng cao với giá thành rẻ hơn, nhưng đổi lại phí vận chuyển đắt hơn và không thể sửa hay xì hơi như các loại bóng khâu.
Cuối cùng quả bóng sẽ phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt để đáp ứng được các tiêu chuẩn của FIFA. Quả bóng trong ảnh đang được kiểm tra về độ tròn để đảm bảo khả năng chuyển động và độ bay. Theo ước tính, mọi người trên khắp thế giới mua khoảng 40 triệu quả bóng đá mỗi năm, và tăng vọt lên trong thời gian diễn ra World Cup.
Đâu là thành phố sản xuất nhiều quả bóng đá nhất trên thế giới?

ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Ai bảo đồ cổ là lỗi thời? Tủ lạnh cổ đại gần 2500 năm tuổi đến nay công nghệ hiện đại cũng không thể "nhái" được

Hẳn bạn sẽ bất ngờ khi biết chiếc tủ lạnh hiện đại của chúng ta thực chất đã được người cổ đại tạo ra từ gần 2.500 năm trước. Điều khiến người sống ở thời kỳ hiện đại bất ngờ là nó có thể hoạt động mà không cần sử dụng bất kỳ năng lượng nào.

"Ngợp thở" trước độ lộng lẫy "vô cực" của kỳ quan nhà thờ độc nhất thế giới dù xây 140 năm...vẫn chưa xong

Vương cung thánh đường Sagrada Familia được xem là biểu tượng trường tồn của Barcelona. Mặc dù kỳ quan này vẫn chưa hoàn thành nhưng vẫn được Unesco công nhận là di sản thế giới.

Những cột sáng kỳ lạ xuất hiện trên bầu trời nước Mỹ, liệu có phải UFO đổ bộ xuống "nhà" chúng ta?

Các tinh thể băng trong không khí phản chiếu ánh sáng để tạo ra những cột sáng kỳ lạ trông giống UFO.

Mãi tự hào! Sơn Đoòng vào top những hang động đáng kinh ngạc nhất thế giới

Mới đây, chuyên trang du lịch hàng đầu Canada The Travel đã đưa Sơn Đoòng vào danh sách những hang động đáng kinh ngạc nhất thế giới.

"Hư mắt" với loài cây kỳ lạ do Chúa tạo ra mà bạn có thể không biết đến sự tồn tại của chúng

Nhìn vào những hình ảnh này đã khiến bạn liên tưởng đến điều gì phải không? Đừng liên tưởng lung tung, đây là một cái cây thuộc họ cọ, có tên là Huacrapona. Có lẽ đây là cách của tự nhiên khiến chúng ta đỏ mặt.