ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Có thể bạn chưa biết! Cuộc đời đại bi kịch của Van Gogh: Huy hoàng chỉ khi ông đã nằm xuống sau những khốn khổ đày đọa lúc còn sống

Sống còm cõi trong nỗi cô quạnh và cảnh bần hàn, danh họa người Hà Lan Vincent van Gogh đã trải qua chuỗi ngày tháng đau khổ, cay đắng trong suốt 37 năm cuộc đời ngắn ngủi.

Có thể bạn chưa biết! Cuộc đời đại bi kịch của Van Gogh: Huy hoàng chỉ khi ông đã nằm xuống sau những khốn khổ đày đọa lúc còn sống
Dù bạn có đam mê nghệ thuật hay không, thì chắc chắn 1 lần trong đời bạn đã từng nghe qua hoặc xem qua những tác phẩm nổi tiếng của vị họa sĩ lừng danh Vincent Van Gogh. Thế nhưng, khá chắc nhiều người, trong đó có bạn, có tôi không thể hiểu hết về cuộc đời đầy khốn khổ và đau buồn của ông.
Tiểu sử của danh họa được đánh dấu bằng sự nghèo đói, cô đơn, ruồng bỏ và căn bệnh tâm thần. Hơn 900 bức tranh và 2000 tác phẩm nghệ thuật đã được ông vẽ nên không nhận được nhiều sự ủng hộ từ công chúng mà chỉ đến khi qua đời, chúng mới được săn tìm, đấu giá cao ngất ngưởng và coi như một biểu tượng về địa vị.
Van Gogh thất bại trong tất cả mọi thứ ông cố gắng. Mùa hè năm 1888, Van Gogh rời thành phố Paris và đến vùng Provence của Pháp.
Tại đây, ông có một căn nhà lớn màu vàng mơ ước cùng những họa sĩ cùng chí hướng làm việc. Paul Gauguin, một đồng nghiệp của ông, trông có vẻ rất ''hợp'' nhau nhưng thật không may, hai người nhanh chóng xảy ra cãi nhau. Họ đắm mình trong men say và gái gú.
Theo lời Gauguin, sau một cuộc cãi vã gay gắt, Van Gogh đã tự mình tác động vật lí khiến ông mất đi phần lớn thùy tai trái. Sau đó ông đi đến một nhà thổ quen thuộc và đưa ra phần tai ấy cho một cô gái điếm khiến cô ngất xỉu ngay tại chỗ. Bởi vì lời khai Gauguin là điều duy nhất còn sót lại nên chúng ta không ai biết những điều gì đã trải qua với đôi tai của Van Gogh.
Ông được đưa đến bệnh viện và tự xác nhận mình bị tâm thần. Ngay cả sự qua đời của ông - thường được tuyên như một vụ tự sát - e cũng không phải là sự thật.
Cuốn tiểu sử đồ sộ Van Gogh: The Life của hai cây bút Steven Naifeh và Gregory White Smith đã hé lộ nhiều góc khuất đằng sau sự ra đi của ông. Theo đó, nhiều người cho rằng ông đã mượn một khẩu súng lục từ chủ nhà trọ, lấy cớ dọa lũ quạ khi ông đang vẽ nhưng thực ra là để tự sát.
Tuy nhiên, 2 tác giả đã khẳng định có bằng chứng ngược lại lập luận này, vì Van Gogh không để lại thư tuyệt mệnh và viên đạn khiến ông qua đời đã xuyên vào cơ thể từ một góc xiên không bình thường.
Có gì đó ở cuộc đời 37 năm ngắn ngủi đầy đau khổ ở Van Gogh cứ khiến người ta phải trằn trọc? Vài phút của video không thể giải bày hết cuộc đời của Van Gogh nên nếu có điều kiện, bạn hãy tham khảo thử cuốn sách Van Gogh: The Life này nhé! 
 
Có thể bạn chưa biết! Cuộc đời đại bi kịch của Van Gogh: Huy hoàng chỉ khi ông đã nằm xuống sau những khốn khổ đày đọa lúc còn sống

ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Ai bảo đồ cổ là lỗi thời? Tủ lạnh cổ đại gần 2500 năm tuổi đến nay công nghệ hiện đại cũng không thể "nhái" được

Hẳn bạn sẽ bất ngờ khi biết chiếc tủ lạnh hiện đại của chúng ta thực chất đã được người cổ đại tạo ra từ gần 2.500 năm trước. Điều khiến người sống ở thời kỳ hiện đại bất ngờ là nó có thể hoạt động mà không cần sử dụng bất kỳ năng lượng nào.

"Ngợp thở" trước độ lộng lẫy "vô cực" của kỳ quan nhà thờ độc nhất thế giới dù xây 140 năm...vẫn chưa xong

Vương cung thánh đường Sagrada Familia được xem là biểu tượng trường tồn của Barcelona. Mặc dù kỳ quan này vẫn chưa hoàn thành nhưng vẫn được Unesco công nhận là di sản thế giới.

Những cột sáng kỳ lạ xuất hiện trên bầu trời nước Mỹ, liệu có phải UFO đổ bộ xuống "nhà" chúng ta?

Các tinh thể băng trong không khí phản chiếu ánh sáng để tạo ra những cột sáng kỳ lạ trông giống UFO.

Mãi tự hào! Sơn Đoòng vào top những hang động đáng kinh ngạc nhất thế giới

Mới đây, chuyên trang du lịch hàng đầu Canada The Travel đã đưa Sơn Đoòng vào danh sách những hang động đáng kinh ngạc nhất thế giới.

"Hư mắt" với loài cây kỳ lạ do Chúa tạo ra mà bạn có thể không biết đến sự tồn tại của chúng

Nhìn vào những hình ảnh này đã khiến bạn liên tưởng đến điều gì phải không? Đừng liên tưởng lung tung, đây là một cái cây thuộc họ cọ, có tên là Huacrapona. Có lẽ đây là cách của tự nhiên khiến chúng ta đỏ mặt.