ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Chưa sinh sống ngày nào nhưng con người đã để lại hơn 7 tấn rác trên sao Hỏa

Rác thải như mảnh vỡ từ phần cứng, robot dừng hoạt động hoặc tàu đâm xuống sao Hỏa có thể ảnh hưởng xấu đến những nhiệm vụ trong tương lai.

Chưa sinh sống ngày nào nhưng con người đã để lại hơn 7 tấn rác trên sao Hỏa

Theo Văn phòng Liên Hiệp Quốc về các vấn đề ngoài không gian, trong 50 năm qua các quốc gia đã gửi 18 vật thể nhân tạo lên sao Hỏa trong 14 nhiệm vụ riêng biệt. Nhiều sứ mệnh trong số này vẫn đang được tiếp tục. Tuy nhiên qua nhiều thập kỷ thám hiểm sao Hỏa, loài người đã để lại rất nhiều mảnh rác vụn trên bề mặt hành tinh này. Vào giữa tháng 8-2022, NASA xác nhận tàu Mars Rover Perseverance đã phát hiện một mảnh rác bị văng ra trong quá trình hạ cánh, đó là một mớ lưới hỗn độn. Đây không phải lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy rác trên sao Hỏa. Các mảnh vỡ trên sao Hỏa đến từ 3 nguồn chính: phần cứng để hạ cánh của con tàu vũ trụ bị loại bỏ, tàu vũ trụ không hoạt động và tàu vũ trụ bị rơi. Mọi nhiệm vụ lên bề mặt sao Hỏa đều cần một module bảo vệ tàu vũ trụ. Module này bao gồm một tấm chắn nhiệt khi tàu đi qua bầu khí quyển của hành tinh, một chiếc dù và phần cứng để tàu có thể hạ cánh nhẹ nhàng. Việc loại bỏ một cách thủ công các mảnh của module khi con tàu hạ xuống khiến những mảnh này có thể bể nhỏ và văng ra khắp nơi trên bề mặt sao Hỏa. Khi cộng khối lượng của tất cả các tàu vũ trụ đã từng được gửi đến sao Hỏa, chúng ta sẽ có khoảng 9.979kg rác. Trừ đi trọng lượng của chiếc tàu đang hoạt động trên bề mặt nặng 2.860kg, còn lại 7.119kg mảnh vỡ của các con tàu bỏ lại trên sao Hỏa. Hiện các nhà nghiên cứu đang kiểm tra xem liệu có bất kỳ mảnh vụn nào có thể làm ô nhiễm các mẫu đất đá mà tàu thám hiểm đang thu thập hay không. Đừng quên follow kênh để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé!
Chưa sinh sống ngày nào nhưng con người đã để lại hơn 7 tấn rác trên sao Hỏa
form background

Tạo gian hàng trên TikTok Shop quá khó?

Làm thế nào để ra ngàn đơn trên TikTok?

Livestream bán hàng sao cho hiệu quả?

Hợp tác với KOLs mà không mất quá nhiều chi phí?

ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Nhà bác học Einstein đã từng bị đánh cắp bộ não, sốc khi phát hiện chúng được nằm trong lọ xốt mayonnaise

Trong một thời gian dài sau khi bị "đánh cắp", não của nhà bác học Einstein - một trong những bộ não đáng chú ý nhất của giới khoa học toàn cầu - được giữ bên trong một chiếc lọ đựng xốt mayonnaise.

9 thực phẩm gây ung thư đầu bảng được chính WHO công nhận (Phần 2)

Những thực phẩm này được nhiều người yêu thích, tuy nhiên nó lại không hề tốt, thậm chí rất hại cho cơ thể nếu ăn quá nhiều.

9 thực phẩm gây ung thư đầu bảng được chính WHO công nhận (Phần 1)

Những thực phẩm này được nhiều người yêu thích, tuy nhiên nó lại không hề tốt, thậm chí rất hại cho cơ thể nếu ăn quá nhiều.

Dịch bệnh lạ đời nhất lịch sử, hơn 500 năm không tìm ra nguyên nhân và cách chữa trị: Tự dưng đổ mồ hôi như mưa rồi ra đi mãi mãi!

Năm 1485, sau khi vua Henry VIII chính thức lên ngôi Hoàng đế, nước Anh đã lập tức phải đối mặt với một khó khăn lớn bởi sự xuất hiện của một chứng bệnh thảm khốc đầy bí hiểm.

Lươn nhất thế giới! Bí ẩn loài lươn "sinh con từ nách", cải lão hoàn đồng nhờ tam giác quỷ Bermuda

Đại dương bao la chứa đựng muôn vàn điều bí ẩn và kỳ thú.