ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Bir Tawil - Vùng đất không quốc gia nào thèm: Ai muốn thì có thể tự đến đây xưng vương!

"Một vùng đất sa mạc được bao phủ bởi cát và những ngọn núi, không có đường đi hay biển", đó là mô tả tốt nhất cho Bir Tawil, một trong số ít địa điểm cuối cùng trên hành tinh chưa được tuyên bố chủ quyền bởi bất kỳ quốc gia nào.

Bir Tawil - Vùng đất không quốc gia nào thèm: Ai muốn thì có thể tự đến đây xưng vương!

Ở Châu Phi, có một vùng đất rộng khoảng 2000km2 nhưng vô chủ, vô thừa nhận, nói chính xác hơn là không quốc gia nào thèm nó. Vùng đất này tên Bir Tawil nằm ở biên giới Sudan và Ai Cập. Bir Tawil là hệ lụy của việc chia cắt biên giới vô tội vạ của thực dân phương Tây. Năm 1899, khi Anh kiểm soát Ai Cập và Sudan, họ vẽ biên giới theo vĩ độ 22. Tuy nhiên vào năm 1902, một đường biên giới khác lại được vẽ chồng lên, giao nhau với đường biên giới cũ tạo thành hai vùng Bir Tawil và Tam giác Hala’ib dựa trên đặc điểm cư dân của hai nước. Khi hai nước độc lập, Ai Cập khẳng định biên giới năm 1899 còn Sudan thì theo đường năm 1902, vì cả hai đều muốn có tam giác Hala’ib giàu tài nguyên. Nếu một trong hai nước chấp nhận lấy Bir Tawil thì đồng nghĩa Tam giác Hala’ib thuộc về đối phương. Hơn nữa, Bir Tawil chả có gì ngoài cát, không giáp biển, không có dân cư, nói chung là vô ích nên chẳng có cớ gì phải sáp nhập nó vào lãnh thổ của mình cả. Tuy nhiên, dù không có quốc gia nào tuyên bố chủ quyền trên mảnh đất này thì vẫn có một vài cá nhân đã đến nơi đây và tự cho mình là người thống trị của Bir Tawil. Năm 2014, du khách Mỹ Jeremiah Heaton cũng đến đây cắm cờ tuyên bố chủ quyền, tạo nên "Vương quốc Bắc Sudan" và phong cho con gái anh ta là công chúa. Năm 2017, một du khách khác là Suyash Dixit cũng cắm cờ tạo nên cái gọi là "Vương quốc Dixit". Cũng vào năm 2017, một người Nga tên Dmitry Zhikharev tuyên bố ông mới là chủ nhân thực sự của Bir Tawil và cho biết rằng mình đã được quân đội Ai Cập thừa nhận và thậm chí cho xem hộ chiếu vương quốc do ông tự thiết kế. Dù gây ra những cuộc tranh cãi trên mạng xã hội nhưng thực ra nó cũng chả có ý nghĩa chủ quyền nào cả. 
Bir Tawil - Vùng đất không quốc gia nào thèm: Ai muốn thì có thể tự đến đây xưng vương!
form background

Tạo gian hàng trên TikTok Shop quá khó?

Làm thế nào để ra ngàn đơn trên TikTok?

Livestream bán hàng sao cho hiệu quả?

Hợp tác với KOLs mà không mất quá nhiều chi phí?

ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Một loài cá "xâm chiếm" Châu Âu, là một gương mặt rất quen thuộc tại Việt Nam

Chúng là một loài xâm lấn và là loài cá nước ngọt lớn nhất tại Chau Âu, loài cá da trơn này cực kỳ hung dữ, chúng gây ra mối đe dọa rất lớn đối với hệ sinh thái sông hồ ở nhiều quốc gia và một số loài cá địa phương đang bị đe dọa đến mức sắp tuyệt chủng.

Bí ẩn bên trong nhà máy của Apple ở Trung Quốc: Được bảo mật hàng đầu, vướng nghi vấn "bóc lột" nhân viên trong thời gian dài

Lần đầu tiên, một trong những nhà máy sản xuất iPhone bí mật nhất của Apple cho phép một phóng viên phương Tây tham quan. Đây là nơi 50.000 nhân viên lắp ráp chiếc smartphone đem lại lợi nhuận cao nhất thế giới.

Tại sao nhà nước không in thêm tiền và phát miễn phí cho người dân?

Ý tưởng in tiền miễn phí vẫn xuất hiện đâu đó trên các diễn đàn. Đặc biệt trong thời gian gần đây một số nước đang đề xuất cách này để vực dậy nền kinh tế.

Biểu tượng dân chơi Việt Nam - Vua Bảo Đại: Không chỉ giàu có, ông còn rất biết cách "tiêu tiền"

Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy là ngai vua thứ 13 và cũng là vị vua cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn, ông còn được biết đến với danh hiệu Vua Bảo Đại - vị vua cuối cùng của Việt Nam.

Người đàn ông giàu nhất mọi thời đại: Sở hữu khối tài sản gấp gần 2 lần Elon Musk

Hoàng đế Mansa Musa của Đế chế Mali được coi là người giàu nhất lịch sử thế giới mọi thời đại, với khối tài sản lớn vượt xa nhiều tỷ phú nổi tiếng hiện nay.