ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

5 đế chế hùng mạnh nhất lịch sử thế giới: Lý giải cho câu nói: “Mặt trời không bao giờ lặn trên đất nước Anh”

Dưới đây là 5 đế chế hùng mạnh nhất, hưng thịnh nhất và để lại nhiều ảnh hưởng nhất trong lịch sử được đưa ra dựa trên các yếu tố gồm quy mô, khoảng thời gian cai trị, cũng như sự đóng góp đối với nghệ thuật và khoa học và sức mạnh kinh tế.

5 đế chế hùng mạnh nhất lịch sử thế giới: Lý giải cho câu nói: “Mặt trời không bao giờ lặn trên đất nước Anh”

1. Anh
Đế chế lớn nhất trong lịch sử nhân loại là Anh. Ở thời kỳ đỉnh cao, đế chế này chiếm gần 25% diện tích đất liền Trái Đất, kiểm soát 35,5 triệu km2 và cai trị hơn 500 triệu người. Điều này là nguồn gốc của câu nói “Mặt trời không bao giờ lặn trên đất nước Anh”.
2. Mông Cổ
Mông Cổ là đế chế do Thành Cát Tư Hãn lập ra. Từ thảo nguyên Mông Cổ, đế chế này đã bành trướng lãnh thổ trải dài từ Trung Quốc ở phía đông và cho tới Hungary ở phía tây, kiểm soát 33 triệu km2. Đây cũng là đế chế có đường biên giới nối liền dài nhất lịch sử.
3. La Mã
La Mã là đế chế lớn thứ ba trong lịch sử nhưng được coi là đế chế có thời gian tồn tại dài nhất. Với sự kéo dài gần 1.500 năm, đế chế La Mã để lại ảnh hưởng lớn đến cảnh quan tại châu Âu, châu Á và châu Phi.
4. Vương quốc Hồi giáo Ummayad
Ummayad là một trong 4 vương quốc Hồi giáo được thành lập sau sự qua đời của nhà tiên tri Muhammad. Vào thời đỉnh cao ở thế kỷ thứ 7, Ummayad có diện tích 11,1 triệu km2, trải dài từ Bắc Phi, Tây Ban Nha tới Trung Á và Tây Bắc Ấn. Đế chế này cai trị gần 1/3 dân số thế giới khi đó với 62 triệu dân.
Ummayad thường được coi là thời đại hoàng kim của Hồi giáo, giúp cho đạo Hồi lan rộng, nâng lên vị thế của những tôn giáo lớn nhất thế giới và đem đến nhiều đóng góp nghệ thuật và khoa học.
5. Achaemenid
Đây là đế chế lớn nhất thời cổ đại, kiểm soát đế chế rộng gần 8 triệu km2. Đế chế này đã thu phục nhiều nền văn minh tiên tiến thời đó gồm Babylon, Ai Cập và Lydia. Achaemenid đã cai trị Trung Đông bình yên và hòa thuận trong suốt 200 năm, điều có thể được coi là một thành tựu to lớn.
form background

Tạo gian hàng trên TikTok Shop quá khó?

Làm thế nào để ra ngàn đơn trên TikTok?

Livestream bán hàng sao cho hiệu quả?

Hợp tác với KOLs mà không mất quá nhiều chi phí?

ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Một loài cá "xâm chiếm" Châu Âu, là một gương mặt rất quen thuộc tại Việt Nam

Chúng là một loài xâm lấn và là loài cá nước ngọt lớn nhất tại Chau Âu, loài cá da trơn này cực kỳ hung dữ, chúng gây ra mối đe dọa rất lớn đối với hệ sinh thái sông hồ ở nhiều quốc gia và một số loài cá địa phương đang bị đe dọa đến mức sắp tuyệt chủng.

Bí ẩn bên trong nhà máy của Apple ở Trung Quốc: Được bảo mật hàng đầu, vướng nghi vấn "bóc lột" nhân viên trong thời gian dài

Lần đầu tiên, một trong những nhà máy sản xuất iPhone bí mật nhất của Apple cho phép một phóng viên phương Tây tham quan. Đây là nơi 50.000 nhân viên lắp ráp chiếc smartphone đem lại lợi nhuận cao nhất thế giới.

Tại sao nhà nước không in thêm tiền và phát miễn phí cho người dân?

Ý tưởng in tiền miễn phí vẫn xuất hiện đâu đó trên các diễn đàn. Đặc biệt trong thời gian gần đây một số nước đang đề xuất cách này để vực dậy nền kinh tế.

Biểu tượng dân chơi Việt Nam - Vua Bảo Đại: Không chỉ giàu có, ông còn rất biết cách "tiêu tiền"

Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy là ngai vua thứ 13 và cũng là vị vua cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn, ông còn được biết đến với danh hiệu Vua Bảo Đại - vị vua cuối cùng của Việt Nam.

Người đàn ông giàu nhất mọi thời đại: Sở hữu khối tài sản gấp gần 2 lần Elon Musk

Hoàng đế Mansa Musa của Đế chế Mali được coi là người giàu nhất lịch sử thế giới mọi thời đại, với khối tài sản lớn vượt xa nhiều tỷ phú nổi tiếng hiện nay.