CINE / Điện Ảnh

Tuấn Trần chia sẻ về thành công sau "Bố già": "Nghề diễn không thể ngồi một chỗ mà cầu may mắn"

Hãy cùng Molistar nghe Tuấn Trần chia sẻ về 1 năm vừa qua cũng như những dự định tiếp theo trong năm 2022.

Tuấn Trần chia sẻ về thành công sau "Bố già": "Nghề diễn không thể ngồi một chỗ mà cầu may mắn"
Sự thành công của "Bố già" trong năm 2021 đã góp phần nâng tên tuổi của Tuấn Trần trở thành một trong những nam diễn viên trẻ nổi bật của điện ảnh Việt Nam. Có thể nói, trong 1 năm mà showbiz Việt bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh, Tuấn Trần đã tạo nên một bước tiến đáng kể trong sự nghiệp của mình. Với vai diễn Quắn, nam diễn viên sinh năm 1992 thành công nhận về 3 giải thưởng danh giá: Nam diễn viên chính xuất sắc phim truyện điện ảnh của "Cánh diều vàng", Nam diễn viên xuất sắc nhất của "Liên hoan phim Việt Nam", Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất của "Ngôi sao xanh".
Sau những thành tích vượt trội này, tất cả khán giả đều đang trông đợi vào sự thể hiện và đóng góp trong tương lai của Tuấn Trần cho điện ảnh nước nhà. Hãy cùng Molistar nghe Tuấn Trần chia sẻ về 1 năm vừa qua cũng như những dự định tiếp theo trong năm 2022.
Tuấn Trần chia sẻ về thành công sau Bố già: Nghề diễn không thể ngồi một chỗ mà cầu may mắn
Tuấn Trần vụt sáng sau vai diễn Quắn trong "Bố già"
Xin chào Tuấn Trần. Nhìn lại năm 2021, anh cảm thấy như thế nào? Dịch bệnh có ảnh hưởng nhiều đến công việc và những dự án mà Tuấn Trần ấp ủ trong năm qua không?
Xin chào quý độc giả của Molistar. Một năm qua thật sự rất khó khăn với tất cả mọi người. Và Tuấn cũng không ngoại lệ. Ở ngành giải trí có rất nhiều dự án phải bị hủy hoặc dời lại vô thời hạn. Các phim của Tuấn đang nhận cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Tuy nhiên hiện tại đã có mặt tích cực hơn, hy vọng năm sau tình hình sẽ khởi sắc để anh em làm nghề có thể mạnh dạn bấm máy.
Lúc đóng "Bố già", Tuấn Trần có kỳ vọng mình sẽ đạt được những thành công như hiện tại không?
Khi nhận vai Quắn, Tuấn chỉ biết làm hết sức ở thời điểm đó chứ cũng không suy nghĩ quá nhiều, mặc dù có kỳ vọng vai diễn được khán giả đón nhận. Tuy nhiên Tuấn không tự tạo cho mình áp lực. Vì có rất nhiều yếu tố để tạo nên một bộ phim hay, một nhân vật hay. Lúc đó Tuấn chỉ tập trung 100% để thể hiện nhân vật một cách chân thật nhất. Nhưng vật Quắn có rất nhiều tâm lý giống với Tuấn tuy hoàn cảnh không giống nhau, nhưng diễn biến tâm lý thì có sự tương đồng cho nên khi diễn vai Quắn, Tuấn đã đem tâm tư của mình đặt lên vai diễn đó và may mắn được đón nhận.
Tuấn Trần chia sẻ về thành công sau Bố già: Nghề diễn không thể ngồi một chỗ mà cầu may mắn
Tuấn Trần thừa nhận nhân vật Quắn có tâm lý giống với anh
Vai diễn Quắn trong phim "Bố già" đã mang đến cho Tuấn Trần nhiều giải thưởng danh giá. Kỷ niệm gắn liền với nhân vật Quắn mà anh nhớ nhất là gì?
Kỷ niệm gắn liền với nhân vật Quắn chắc là cảnh Tuấn đập tay vào kệ gỗ và bị trật khớp xương. Lúc đó Tuấn rất hoảng sợ, không phải sợ vì mình bị thương mà Tuấn sợ thương tích của mình ảnh hưởng đến tiến độ của đoàn phim. Thời điểm đó đoàn phim đang gấp rút để hoàn thành những cảnh diễn cuối cùng vì lịch của diễn viên rất khó sắp xếp. Cho nên lúc bị thương, điều đầu tiên Tuấn nghĩ là phải làm sao cho vết thương mau lành và quay lại với đoàn phim càng sớm càng tốt. May mắn là anh Thành có quen một vị đại sư nên đã chữa trị cho Tuấn rất tốt. Thay vì cần từ một tháng rưỡi đến hai tháng mới có thể hoạt động lại bình thường, thì chỉ trong vòng hai tuần Tuấn có thể hoạt động lại được bình thường rồi.
Liệu có đúng khi nói vai diễn Quắn và phim "Bố già" đã nâng Tuấn Trần lên một đẳng cấp khác trong số những nam diễn viên điện ảnh 9x tại Việt Nam?
Đẳng cấp hay ngôi sao đó là những mỹ từ mà Tuấn không nghĩ đến. Vai diễn Quắn đúng là đem lại cho Tuấn rất nhiều cơ hội trong nghề. Tuy nhiên Tuấn không cho rằng đó là đẳng cấp. Mình chỉ mới thành công ở một phim thôi. Con đường làm nghề còn rất dài, rất chông gai. Tuấn nghĩ là mình vẫn còn phải chứng minh nhiều để cho người khác thấy việc giành được 3 giải thưởng mà mình đang có không phải là ăn may.
Tuấn Trần chia sẻ về thành công sau Bố già: Nghề diễn không thể ngồi một chỗ mà cầu may mắn
Khi bị thương, điều Tuấn Trần lo sợ là ảnh hưởng đến lịch trình quay phim
Được yêu thích và công nhận với một vai diễn tâm lý nặng như vậy, Tuấn có sợ mình trở thành "ngôi sao 1 vai" không?
Tuấn hơi lo là vai Quắn nhận được sự đồng cảm của nhiều khán giả nên được nhớ lâu. Chính vì lẽ đó chắc chắn sẽ có sự so sánh giữa những vai diễn sau này của Tuấn với vai Quắn. Tuy nhiên, Tuấn tin rằng mình sẽ thoát được cái bóng của vai Quắn.
Thành công khi đã xấp xỉ 30 tuổi, Tuấn có nghĩ mình sẽ có ít cơ hội hay không? Tuấn cảm thấy độ tuổi này có nhiều áp lực khi nhận những vai diễn mới không?
Với Tuấn, một diễn viên tầm 30 tuổi không phải là độ tuổi lớn. Đó là độ tuổi chín muồi để 1 nam diễn viên có thể dễ dàng nhận được nhiều loại vai diễn khác nhau. Tuấn xây dựng hình ảnh bản thân đi theo hướng diễn viên có thể diễn đa dạng các loại vai cho nên mình cũng không quá quan trọng tuổi tác.
Tuấn không bị áp lực khi nhận vai mới. Chỉ áp lực khi mình tự đặt ra quá nhiều kỳ vọng mà mình không thể quản được hết. Trong công việc, Tuấn chỉ nhận những việc nào bản thân mình có thể làm tốt được thôi. Cho nên nhận vai mới thì Tuấn chỉ tập trung làm cho tốt, còn nếu thấy áp lực Tuấn sẽ không nhận.
Tuấn Trần chia sẻ về thành công sau Bố già: Nghề diễn không thể ngồi một chỗ mà cầu may mắn
Với Tuấn Trần, 30 tuổi là độ tuổi chín muồi của nam diễn viên
Nếu cùng lúc nhận 1 kịch bản tiếp tục hợp tác cùng Trấn Thành và một kịch bản không có sự tham gia của Trấn Thành nhưng vai diễn độc đáo, ấn tượng hơn, Tuấn Trần sẽ chọn dự án nào?
Vai nào đến trước thì mình nhận. Còn nếu như hai vai cùng đến một lúc thì Tuấn sẽ nhận vai diễn nào phù hợp với mình, mình tin là mình có thể làm được tốt nhất.
Tuấn mong muốn mình sẽ được thử sức với kiểu vai diễn nào trong những dự án tiếp theo?
Trước đây Tuấn muốn diễn một vai tự kỉ hoặc chậm phát triển, nhưng sau này Tuấn còn có thêm một dạng vai rất muốn thể hiện. Một vai diễn tưởng tượng nghĩa là phải diễn với phông xanh. Dạng vai tự tưởng tượng rất khó vì không có tương tác thật, tất cả đều là tưởng tượng. Điểm nhìn, ánh mắt, cảm xúc… đều phải tự điều tiết. Tuấn thấy phim nước ngoài diễn viên họ quá giỏi. Mình cũng muốn thử sức loại vai đó.
Tuấn Trần chia sẻ về thành công sau Bố già: Nghề diễn không thể ngồi một chỗ mà cầu may mắn
Tuấn Trần muốn thứ sức với dạng vai diễn phải tự tưởng tượng
Sau "Bố già", Tuấn được khán giả cũng như giới chuyên môn đánh giá cao và trông đợi. Tuấn Trần có áp lực vì điều này không? Anh kỳ vọng như thế nào về bản thân ở những lần thể hiện tiếp theo?
Mình không có áp lực tự tạo. Nhưng mình có chút lo lắng với sự kỳ vọng của mọi người. Anh em ê-kíp phim mới cũng rất kỳ vọng vào Tuấn. Làm sao để tiếp tục hay ho là cả 1 vấn đề. Càng thử thách Tuấn càng muốn chinh phục. Tuy nhiên phải thừa nhận mình có áp lực thật và đang cố gắng mỗi ngày để tự hoàn thiện hơn cho vai diễn mới.
Giữa một diễn viên có tài năng nhưng không có lợi thế về ngoại hình và một diễn viên có ngoại hình nhưng hạn chế về kỹ năng diễn xuất, Tuấn Trần nghĩ ai sẽ có nhiều cơ hội hơn khi đến với nghề diễn viên?
Cả hai cái điểm mà bạn đang nhắc tới là ngoại hình và kỹ năng diễn xuất đều có thể cải thiện được. Nếu như bạn có ngoại hình đẹp nhưng kỹ năng diễn xuất còn hạn chế thì bạn vẫn có thể học và trải nghiệm nhiều hơn để nâng cao kỹ năng diễn xuất của mình. Cũng giống như một diễn viên có kỹ năng diễn xuất tốt nhưng ngoại hình không hoàn hảo lắm họ vẫn có thể nhờ thẩm mỹ can thiệp.
Chỉ có hai yếu tố là Tuấn nghĩ sẽ rất khó để tự mình cải thiện đó là “diễn thật” và “nhịp diễn”. Hai yếu tố đó đối với Tuấn là rất khó cải thiện. Đa số là bẩm sinh hoặc tập luyện rất lâu mới có được. Để chọn một người diễn viên theo ý Tuấn thì Tuấn sẽ chọn một bạn có cách diễn thật vì ít ra những diễn viên như vậy sẽ rất dễ toả sáng nếu có được kinh nghiệm.
Tuấn Trần chia sẻ về thành công sau Bố già: Nghề diễn không thể ngồi một chỗ mà cầu may mắn
Đối với nghề diễn, Tuấn Trần chọn diễn viên có cách "diễn thật"
Tuấn Trần đã có những kế hoạch nào trong năm 2022? Ngoài phim ảnh, anh có muốn thử sức ở những lĩnh vực nào khác không?
Hiện tại Tuấn chỉ muốn tập trung vào phim trong năm 2022. Năm nay Tuấn nhận phim hơi đặc biệt nên muốn toàn tâm toàn ý cho những dự án này.
Từng gặp nhiều khó khăn trong những năm đầu sự nghiệp, từng bước chạm đến thành công, Tuấn Trần nghĩ đâu là yếu tố quan trọng nhất giúp anh có được mọi thứ như hiện tại? Nếu được cho lời khuyên với những bạn diễn viên trẻ, Tuấn Trần sẽ chia sẻ điều gì?
Tuấn đã chia sẻ rất nhiều lần rằng yếu tố quan trọng nhất để giúp mình có được ngày hôm nay đó là: “kiên trì không bỏ cuộc”. Nếu mà nghe thì các bạn sẽ thấy chung chung, sẽ cảm thấy rất mơ hồ. Tuy nhiên đó là toàn bộ những gì Tuấn rút ra được sau một thời gian dài làm nghề.
Có nhiều bạn ban đầu chọn nghề diễn viên nhưng chỉ đóng một hai phim với những vai nhỏ, cảm thấy mình chưa nổi tiếng lại nhảy qua diễn kịch hoặc làm ca sĩ, làm MC. Cái đó không sai nhưng nếu các bạn thực sự muốn làm diễn viên chắc bạn phải toàn tâm toàn ý dành thời gian cho nó. Với Tuấn, diễn viên là một nghề khó, đòi hỏi mình phải tìm tòi, phải trải nghiệm nhiều, phải tranh thủ từng cơ hội nhỏ. Chứ nghề này không thể ngồi một chỗ mà cầu may mắn.
Sau một năm gặt hái nhiều thành công, Tuấn Trần dự định ăn Tết ra sao? Anh sẽ dành tặng món quà đặc biệt nào cho gia đình, bố mẹ?
Năm nay Tuấn sẽ ăn tết ở Sài Gòn cùng gia đình. Chắc là sẽ giống như mọi năm trước vẫn là cái tết truyền thống. Dọn dẹp nhà cửa và đi thăm họ hàng. Năm nay, ngoại trừ việc đem tiền về cho mẹ, không đem u sầu về cho mẹ. Tuấn còn mua tặng mẹ vài món quà trang sức. Tuấn nghĩ là mẹ mình sẽ rất hạnh phúc vì từ đó giờ Tuấn không biết mua những món tương tự như vậy.
Cuối cùng, Tuấn Trần hãy gửi một lời chúc Tết đến khán giả, độc giả của Molistar cũng như người hâm mộ luôn ủng hộ, yêu quý anh nhé!
Tuấn Trần thương chúc độc giả một năm mới thật nhiều sức khỏe, bình an và trọn vẹn hạnh phúc.
Cảm ơn Tuấn Trần vì những chia sẻ. Chúc bạn sẽ có năm 2022 thành công và đáng nhớ!

CINE / Điện Ảnh

"Spider-Man: Across the Spider-Verse" mang đến một "vũ trụ nhện" hoành tráng chưa từng có

"Spider-Man: Across the Spider-Verse" đã mang đến một đa vũ trụ hoành tráng với cốt truyện hấp dẫn hơn hẳn phần phim trước đó.

Huỳnh Thi - Lộc báo của "Lật mặt 6": Kể cả trong mơ, tôi cũng không nghĩ có cơ hội làm việc với anh Lý Hải

Lần đầu chạm ngõ điện ảnh, diễn viên Huỳnh Thi đã thực hiện được ước mơ, lời hứa của mình với người anh em Kim Hải.

LHP Cannes 2023: Trần Anh Hùng đoạt giải Đạo diễn xuất sắc, một phim Việt bất ngờ giành chiến thắng

LHP Cannes 2023 đã khép lại với việc tìm ra chủ nhân của loạt giải thưởng danh giá.

Lý Hải - Minh Hà: Mất 30 năm xây dựng lòng tin ở khán giả thì không có lý do gì để đánh mất!

Lý Hải - Minh Hà là một trong những cặp vợ chồng được yêu thích nhất showbiz Việt nhờ sự tử tế trong cách làm nghề, đối nhân xử thế. Sau “Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh”, điều này lại được chứng minh một lần nữa.

Vì sao gia đình và đoàn phim của Lý Hải đi đến đâu cũng được yêu mến?

Hóa ra vì lý do này là đoàn phim Lý Hải đi đến đâu cũng được người dân yêu mến đến đó!