CINE / Điện Ảnh

Trấn Thành thừa nhận "đam mê" sửa thoại ngay trên trường quay: "Diễn viên nào không hiểu sẽ rất mệt với tôi"

Sau dự án phim "Nhà bà Nữ", Trấn Thành thừa nhận rút ra nhiều bài học cho riêng mình. Đặc biệt, anh đã học cách tiết chế cảm xúc khi đảm nhận vai trò đạo diễn.

Trấn Thành thừa nhận "đam mê" sửa thoại ngay trên trường quay: "Diễn viên nào không hiểu sẽ rất mệt với tôi"
Ngày 30/1 tới đây, phim điện ảnh Mai đạo diễn Trấn Thành sẽ ra mắt các khán giả đầu tiên thông qua buổi công chiếu đặc biệt trước khi chính thức ra rạp trên Toàn quốc vào ngày mùng 1 Tết Nguyên đán. Trước thềm sự kiện, Trấn Thành tung bộ ảnh được thực hiện ngay tại trường quay phim Mai, cũng như chia sẻ thêm về vai trò đạo diễn - diễn viên của mình trong dự án. Trái ngược với hình ảnh tất bật của vị đạo diễn khi ra hiện trường, hay tạo hình nhân vật ông Hoàng ngoài 60 tuổi được ê-kíp hé lộ trước đó, Trấn Thành ở bộ hình mới nhất diện vest thanh lịch, sang trọng giữa bối cảnh mang màu sắc cổ điển, sâu lắng của phim Mai. 
Trấn Thành thừa nhận đam mê sửa thoại ngay trên trường quay: Diễn viên nào không hiểu sẽ rất mệt với tôi
Trong phim Mai Trấn Thành không chỉ làm đạo diễn, chỉ đạo diễn xuất cho các diễn viên và phối hợp với đạo diễn hình ảnh Diệp Thế Vinh để tạo nên những cảnh quay chất lượng nhất, mà còn vào vai ông Hoàng - ba của Mai (Phương Anh Đào). Nếu ở Nhà Bà Nữ, nhân vật Phú Nhuận có sự tương đồng về tuổi tác, hình ảnh với Trấn Thành thì ông Hoàng lại là nhân vật đặt ra nhiều thử thách hơn hẳn: “Độ tuổi ngoài 60 của ông Hoàng chưa hẳn là ‘người già’ nhưng cũng không còn trẻ, có tâm lý và hành động khác hoàn toàn độ tuổi thật của tôi. Mỗi lần quay hình, tôi mất tới 1 tiếng để hoá trang thành nhân vật, sao đó đang trong tâm lý nhân vật thì lại phải xả vai để làm đạo diễn, chỉ đạo góc máy và chỉ cho những diễn viên khác diễn xuất như thế nào”. 
Trấn Thành thừa nhận đam mê sửa thoại ngay trên trường quay: Diễn viên nào không hiểu sẽ rất mệt với tôi
Ở cương vị của một đạo diễn, Trấn Thành cho biết mình phải “đóng nhiều vai cùng lúc”: “Bên cạnh nhân vật ông Hoàng, tôi còn đóng cả vai… Mai, Dương, Bình Minh và các nhân vật khác nữa, phải nhập tâm như vậy thì mới truyền đạt cho các diễn viên đóng ra được cảm xúc mà mình muốn họ thể hiện. Lần quay phim Mai này, có những lúc tôi ‘tẩu hỏa nhập ma’ thực sự, giờ nhìn lại, tôi cũng không biết mình đã làm điều đó như thế nào”. 
Trấn Thành thừa nhận đam mê sửa thoại ngay trên trường quay: Diễn viên nào không hiểu sẽ rất mệt với tôi

Từ hai tác phẩm Bố già, Nhà bà Nữ đến Mai, Trấn Thành chia sẻ mình đã thay đổi rất nhiều trong công tác đạo diễn: “Ngày trước, tôi khá nóng tính trên trường quay và hay thúc giục mọi người. Nhưng sau Nhà bà Nữ, tôi nhận ra mình làm thế sẽ khiến diễn viên áp lực và căng thẳng hơn. Tôi biết đó là một khuyết điểm của mình và cố gắng tự thay đổi bản thân ở phim Mai. Tôi tập nói chuyện với diễn viên nhiều hơn về vai diễn, khen ngợi khi họ làm tốt, không tạo thêm áp lực cho họ. Tôi luôn nói với diễn viên là không sao, sai thì mình làm lại”.
Sau Nhà bà Nữ, Trấn Thành tự rút ra nhiều kinh nghiệm cho mình: “Ở Nhà bà Nữ, tôi chưa có được những thiết bị như tôi mong muốn. Với phim Mai, tôi rút kinh nghiệm và đã chuẩn bị trước với ê-kíp để có được những thiết bị, bối cảnh đúng với ý mình nhất. Tôi cũng không giữ được nhiều bình tĩnh khi làm Nhà bà Nữ bằng phim Mai. Đó là lần đầu tiên tôi phải chỉ đạo diễn xuất và canh góc máy nên cũng có lúc tôi không giữ được trạng thái tốt, còn đến Mai, tôi luôn cố gắng truyền tải cho diễn viên và ê-kíp những gì mình muốn bằng tâm thế bình tĩnh. Chúng tôi còn nói đùa với nhau rằng phim Mai là đoàn phim của nụ cười và hạnh phúc. Bộ phim đã mang đến rất nhiều năng lượng tích cực cho tôi trong quá trình làm việc. 
Trấn Thành thừa nhận đam mê sửa thoại ngay trên trường quay: Diễn viên nào không hiểu sẽ rất mệt với tôi
Tuy vậy, Trấn Thành cũng tiết lộ một “thói quen” sẽ luôn theo mình trên phim trường: “Hiện tượng chỉnh thoại ngay trên trường quay sẽ theo tôi đến suốt đời vì tôi là một người luôn sáng tạo và không ngừng sáng tạo. Những gì mình tưởng tượng trong đầu, ghi vào kịch bản khi ra đến hiện trường có thể thay đổi, vì bối cảnh thực tế thường mang đến cảm xúc mới cho mình, khiến tôi nghĩ ra những phương án tốt hơn về thoại, tình huống cho bộ phim. Tôi luôn hy vọng diễn viên sẽ hiểu cho tôi ở quyết định này”. 
Trấn Thành thừa nhận: “Tính cách của tôi có phần rất nghệ sĩ, nên từ khâu tiền kỳ đến lúc quay hình, tôi thường muốn thay đổi nhiều thứ. Nếu diễn viên nào không hiểu thì rất mệt khi làm việc với tôi, nhưng một khi đã hiểu đó là thay đổi hợp lý cho bộ phim, thì diễn viên sẽ phối hợp nhịp nhàng. Tuy nhiên, tôi nhận thấy việc thay đổi liên tục cũng không tốt và khiến cho diễn viên khó nắm bắt vai diễn, nên từ phim mai, tôi cũng cố gắng chỉ sửa thoại và tình huống khoảng 20% ngoài hiện trường, còn 80% phải tập luyện trước với diễn viên, để mọi người làm việc thoải mái hơn và không bị trễ tiến độ quay hình”. 
#PhimMai sẽ chính thức phát hành tại các cụm rạp trên Toàn quốc từ Mùng 1 Tết Nguyên đán năm 2024. 

CINE / Điện Ảnh

Phim điện ảnh đem về giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Cannes 2023 - "Muôn vị nhân gian" đổ bộ rạp Việt

Ngày 01/03, Nhà phát hành CJ HK Entertainment chính thức công bố phim điện ảnh "Muôn vị nhân gian" (tên tiếng Anh: The Pot-au-Feu) của đạo diễn Trần Anh Hùng sẽ khởi chiếu tại các cụm rạp trên cả nước từ ngày 22/3/2024.

Tuấn Trần "tả tơi" dưới móng vuốt ác thú trong phim sinh tồn của đạo diễn Lê Thanh Sơn

Phim sinh tồn ác thú tiên phong của điện ảnh Việt Nam “Móng vuốt” chính thức tung teaser đầu tiên, hé lộ tạo hình phản diện ấn tượng.

"Mai" trở thành phim đạt 120 tỷ nhanh nhất mọi thời đại, tung OST "lụi tim” từ Phan Mạnh Quỳnh ngay dịp Valentine

Vượt "Nhà Bà Nữ", phim điện ảnh mới của Trấn Thành cán mốc 120 tỷ nhanh nhất và ghi nhận doanh thu kỷ lục 38 tỷ chỉ trong 1 ngày.

Diệp Bảo Ngọc hé lộ 2 vai diễn mới trong năm 2024, ấp ủ dự án cộng đồng tri ân khán giả

Chủ nhân giải Nữ diễn viên điện ảnh - truyền hình được yêu thích nhất của Mai Vàng 2023 hài lòng vì những thành công cô đạt được trong năm qua nhờ sự chăm chỉ, yêu nghề.

Dàn diễn viên “Gặp lại chị bầu” bị delay chuyến bay gần 5 tiếng, kéo va li lên thảm đỏ họp báo phim tại Hà Nội

Tối 02/02, phim Tết của đạo diễn Nhất Trung “Gặp lại chị bầu” đã tổ chức buổi ra mắt tại Hà Nội. Việc hàng loạt chuyến bay bị hoãn do tình trạng sương mù dày đặc tại Hà Nội sáng nay đã tạo ra bất ngờ trên thảm đỏ ra mắt phim.