CINE / Điện Ảnh

"Thành phố ngủ gật" - bộ phim đầy ám ảnh về những góc tối của con người chính thức công chiếu

Sau thời gian dài khiến khán giả tò mò và chờ đợi, bộ phim điện ảnh được đánh giá là "đen tối và ám ảnh" của điện ảnh Việt - "Thành phố ngủ gật" (Drowsy City) - chính thức được công chiếu đến với khán giả toàn quốc từ thứ 6 ngày 13/10.

"Thành phố ngủ gật" - bộ phim đầy ám ảnh về những góc tối của con người chính thức công chiếu
Thành phố ngủ gật của đạo diễn Lương Đình Dũng là một bộ phim tâm lý giật gân mà có lẽ những ai không vững về tâm lý hoặc không quen với những bộ phim “nặng đô” không nên thử vì phim chắc chắn sẽ để lại sự ám ảnh. Phim thể hiện những biến chuyển có phần biến thái và méo mó trong suy nghĩ, ánh mắt, hành động của con người khi họ trở nên độc ác, đen tối. Trước đó, bộ phim đã khiến khán giả và ban giám khảo quốc tế sốc vì mức độ chân thật rùng rợn và ám ảnh nó để lại trong tâm trí người xem.
Thành phố ngủ gật - bộ phim đầy ám ảnh về những góc tối của con người chính thức công chiếu
Đạo diễn Lương Đình Dũng và nam chính của phim "Thành phố ngủ gật".
Đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết, Thành phố ngủ gật được gắn mác 18+, với nội dung là hành trình đi tìm bản ngã con người một cách chân thật và tàn bạo, phản ánh đúng mặt tối của xã hội.
Nam chính - một thanh niên 26 tuổi - làm một công việc lao động tay chân căn bản. Anh ta không có gì đặc biệt hay nổi trội, chỉ đơn giản là một người rất bình thường trong cuộc sống, một người mà có thể được bắt gặp ở bất cứ đâu. Không ai biết tên của anh ta, mà thực ra cũng chưa từng có ai quan tâm đến sự hiện diện hay tên tuổi, xuất thân của anh ta. Cuộc sống của anh ta là vòng luẩn quẩn của làm gà, nuôi gà, máu và những lời khinh miệt. Mọi thứ bắt đầu thay đổi và hoàn toàn đảo lộn khi trong khu nhà xuất hiện ba tên giang hồ và một cô gái trẻ bán hoa. Chúng mang tới bạo lực, bắt nạt, dục tính và khơi gợi trong người thanh niên một mặt tối ẩn mình sâu bên trong mà có lẽ chính anh ta cũng không biết nó vốn tồn tại. Từ đây, nam chính và những nhân vật này cùng bước vào một vòng xoáy của sự đánh đập, bắt nạt, tàn bạo không lối thoát.
Thành phố ngủ gật - bộ phim đầy ám ảnh về những góc tối của con người chính thức công chiếu
Thể loại phim của Thành phố ngủ gật được xếp vào hàng “độc”, “lạ” của điện ảnh Việt – khai thác một chủ đề khó nhằn mà để thể hiện thành công thì lại càng khó vì tâm lý luôn là một thứ gì đó rất khó để lột tả bằng lời. Bộ phim khá “kiệm thoại”, nam chính cả phim chỉ có 4,5 câu thoại, tất cả sự biến chuyển trong suy nghĩ đều được thể hiện bằng ánh mắt, hành động và đặc biệt qua từng góc quay, cú cắt máy, chuyển cảnh có ý đồ nghệ thuật rõ ràng, mang nặng hàm ý ẩn dụ nghệ thuật mà có lẽ người xem phải có một sự chiêm nghiệm nhất định. 
Rất dễ dàng để nhận ra Thành phố ngủ gật theo phong cách “show don’t tell”, kể chuyện bằng hình ảnh (cả những hình ảnh thông thường lẫn hình ảnh mang hàm ý ẩn dụ) thay vì dùng thoại. Các nhân vật trong phim hầu như không nói nhiều, lại càng ít giao tiếp với nhau. Những gì họ nói chỉ là những câu ra lệnh, mắng nhiếc, khinh thường. Phim không dùng nhiều thoại để thể hiện câu chuyện mà thay vào đó là hình ảnh. Mỗi góc máy, cú cắt cảnh, chi tiết trong phim đều có ý đồ gì đó của đạo diễn.
Thành phố ngủ gật - bộ phim đầy ám ảnh về những góc tối của con người chính thức công chiếu
Dãn nhãn 18+, Thành phố ngủ gật có nhiều phân đoạn “nặng nề - đen tối” cùng cực đối với người xem và chắc chắn sẽ tạo nên loạt phản ứng đa chiều từ khán giả. Tuy nhiên, bộ phim này không nằm hoàn toàn ở những yếu tố 18+ mà ở rất nhiều những khoảnh khắc và hình ảnh (kể cả ẩn dụ) hướng tới con người, mối quan hệ giữa con người với con người, và những điều ẩn sâu trong con người để khán giả tự chiêm nghiệm và có cho mình cảm nhận riêng. 
Thành phố ngủ gật sẽ chính thức khởi chiếu tại các cụm rạp vào thứ 6 ngày 13/10 này.

CINE / Điện Ảnh

"Kẻ ăn hồn" tung trailer hé lộ kẻ đứng sau quỷ sự, đoạt 5 mạng người ở làng Địa Ngục

Câu chuyện về bí thuật luyện rượu sọ người gây sốt trong "Tết ở làng Địa Ngục" sẽ được làm rõ trong phim điện ảnh "Kẻ ăn hồn", lấy bối cảnh thời bà nội ông Thập.

Anh Tú - Diệu Nhi lần đầu kết hợp trên màn ảnh rộng trong phim Tết "Gặp lại chị bầu"

“Cặp đôi vàng” của showbiz Việt Anh Tú - Diệu Nhi sẽ kết hợp với nhau trong phim mới của đạo diễn Nhất Trung - "Gặp lại chị bầu". Phim dự kiến ra rạp dịp Tết năm nay.

Băng Di: "Nhìn lại mình của 10 năm qua, tôi biết ơn bản thân vì đã không bỏ cuộc"

Vượt qua những khó khăn trong nghề, nữ diễn viên của hiện tại đã tỏa sáng theo cách của riêng mình.

Ẵm giải ở LHP Việt Nam, đạo diễn Võ Thanh Hòa hé lộ kế hoạch cho “Siêu lừa gặp siêu lầy" phần 2

“Siêu lừa gặp siêu lầy” của Võ Thanh Hòa nhận 2 giải yêu thích nhất do khán giả bình chọn.

"Con Nhót mót chồng" được vinh danh 2 lần tại LHP Việt Nam, bội thu giải thưởng năm 2023

Tối 25/11, lễ bế mạc và trao giải của "Liên hoan phim Việt Nam" lần thứ 23 (năm 2023) diễn ra tại Dalat Opera House, nhà hát ca vũ kịch đầu tiên của TP Đà Lạt.