CINE / Điện Ảnh

Đạo diễn DeadPool 2 và dự án "khó nhằn" nhất đời

David Leitch hiện là một trong những đạo diễn xuất sắc nhất Hollywood trong dòng phim hành động. Những tác phẩm của anh mang phong cách chiến đấu bạo lực, mãn nhãn với tốc độ cao và mức độ dàn dựng chỉn chu đến từng chi tiết.

Đạo diễn DeadPool 2 và dự án "khó nhằn" nhất đời
Phong cách độc đáo của David Leitch
David Leitch bắt đầu sự nghiệp với vai trò diễn viên đóng thế trong loạt bom tấn như “Blade” (1998), “Fight Club” (1999), “Troy” (2004), “V for Vendetta” (2005), “Underworld: Evolution” (2006) hay “Angels & Demons” (2009). Trong đó, anh đã 5 lần đóng thế cho Brad Pitt và 2 lần cho ngôi sao hành động Jean-Claude Van Damme. Bên cạnh đó, Leitch còn làm trợ lý đạo diễn cho “Ninja Assassin” (2009), “In Time” (2011), “Hansel & Gretel: Witch Hunters” (2013), “The Wolverine” (2013) và “Captain America: Civil War” (2016).
Đạo diễn DeadPool 2 và dự án khó nhằn nhất đời
David Leitch nổi tiếng với những bộ phim có phong cách hành động độc đáo.
Tuy nhiên, tài năng của nhà làm phim sinh năm 1975 chỉ thật sự tỏa sáng khi kết hợp với Chad Stahelski thực hiện “John Wick”. Bộ phim lập tức gây bão trên toàn thế giới với phong cách hành động bạo lực, máu me nhưng đẹp mắt. Thay vì dùng kỹ thuật cắt dựng như nhiều đạo diễn khác, Leitch đã kỳ công dàn dựng những trường đoạn chiến đấu kéo dài với loạt động tác phức tạp nhưng nhuần nhuyễn và mượt mà của các nhân vật.
Sau thành công của “John Wick”, anh tiếp tục phát huy thế mạnh này trong “Atomic Blonde”, “Deadpool 2”, đồng thời trở thành nhà sản xuất của “John Wick: Chapter 2” (2017), “John Wick: Chapter 3 – Parabellum” (2019), “Kate” (2021) và “Nobody” (2021). Phong cách độc đáo của Leitch trong mỗi tác phẩm khiến người xem bị cuốn vào từng bước đi, động tác của nhân vật. Khán giả có cảm giác như chính mình đang ở giữa một trận chiến kịch tính và khó đoán khi mọi vật dụng từ môi trường xung quanh đều có thể trở thành vũ khí hay bất ngờ thay đổi đại cục.
Đạo diễn DeadPool 2 và dự án khó nhằn nhất đời
“Bullet Train” phát huy thế mạnh của David Leitch.
Thử thách với “Bullet Train”
Trong số các tác phẩm mình từng thực hiện, “Bullet Train” chính là thử thách khó nhằn nhất với David Leitch. Bởi lẽ, toàn bộ những cảnh hành động trong phim sẽ diễn ra trên con tàu cao tốc nhanh bậc nhất thế giới ở Nhật Bản. Nhà sản xuất Kelly McCormick nói: “Khi xem ý tưởng, David Leitch suýt nữa thì không nhận dự án vì đoàn tàu là một bối cảnh vô cùng hẹp”. Tuy nhiên, chính Kelly là người khuyên Leitch nên thực hiện bộ phim:“Nhưng tôi lại cho rằng đây chính là một cơ hội. Đó là cách chúng tôi nhìn mọi thứ. Biến thử thách thành cơ hội”.
Đạo diễn DeadPool 2 và dự án khó nhằn nhất đời
Đạo diễn DeadPool 2 và dự án khó nhằn nhất đời
Không gian hẹp chính là thách thức và cơ hội của “Bullet Train”.
Leitch tiết lộ: “Khi bạn đối mặt với các vấn đề, thử thách bản thân và đặt những chướng ngại vật trước mặt để thiết kế, đó là lúc những cảnh hành động trở nên vui nhộn, trọn vẹn và sáng tạo hơn. Thay vì hai người đối đầu trong một đấu trường, giờ đây, mọi thứ sẽ nằm trong giới hạn của một đường ống hoặc đặc thù của toa tàu ăn uống, toa nghỉ ngơi hoặc phòng tắm. Bạn buộc phải tìm cách làm cho nó trở nên thú vị và cuối cùng, thông qua những thử thách đó, bạn tạo ra những thứ tốt hơn”.
Và khi ở trong môi trường này, bất cứ thứ gì cũng có thể trở thành vũ khí của các sát thủ. Nhà làm phim cho biết: “Bạn sẽ không nghĩ rằng sẽ có nhiều vũ khí trên một chuyến tàu cao tốc nhưng chúng tôi có súng, dao, kiếm samurai. Và đó mới chỉ là sự khởi đầu. Thậm chí, chúng tôi còn có một con rắn, có một chai nước, có một máy tính xách tay, cán chổi, một hộp đựng dao làm bếp, bình đựng nước vệ sinh. Thậm chí, bộ trang phục linh vật Momomon cũng tham gia hành động”.
Đạo diễn DeadPool 2 và dự án khó nhằn nhất đời
Linh vật Momomon cũng tham gia hành động.
Ngoài yếu tố hành động, việc kết hợp dàn diễn viên toàn ngôi sao cũng là thử thách với David Leitch. Anh nhớ lại: “Trên phim trường, mọi thứ rất dễ lan tỏa. Chúng tôi đã có khoảng thời gian thực sự vui vẻ. Đặc biệt là với Lemon và Tangerine - chúng tôi càng khám phá thì hai nhân vật này càng táo bạo hơn. Tôi nhớ vào ngày ghi hình thứ 3, Aaron ngồi sau màn hình và cảm thấy bất an vì Tangerine quá lớn”.
Nhà làm phim kể thêm: “Chúng tôi phải chỉnh sửa khá nhiều từ đầu. Trong kịch bản đầu tiên, Tangerine là một nhân vật lớn hơn. Khi chúng tôi nói chuyện với Brian Tyree Henry thì cậu ấy muốn đóng Tangerine. Cậu ấy giải thích rằng Tangerine thú vị hơn và rõ là một nhân vật thật sự. Cậu ấy đã đưa ra một số luận điểm thực sự sâu sắc. Chúng tôi phải quay lại và nghiên cứu, phát triển thêm nhân vật Lemon”.
“Bullet Train” hứa hẹn sẽ là tác phẩm hành động bùng nổ
Về lý do nhận dự án “Bullet Train”, David Leitch nói: “Tôi bị thu hút bởi sự táo bạo và nguyên bản của phim. Đây chính là thể loại mà tôi thích làm. Tác phẩm có một giai điệu vui vẻ không ngừng và những màn đối thoại thú vị. Nhưng điều quan trọng nhất đối với tôi là các nhân vật được xây dựng rõ ràng khiến các diễn viên phải thể hiện rất nhiều. Đây là một bộ phim hành động - giật gân vui nhộn với các nhân vật điên rồ, khoa trương - và đó là sự suy ngẫm về số phận”.
Đạo diễn DeadPool 2 và dự án khó nhằn nhất đời
Khâu hành động thể hiện rõ cá tính nhân vật.
Với sự nghiệp kéo dài hàng thập kỷ, bắt đầu với vai trò diễn viên đóng thế, biên đạo hành động, điều phối viên đóng thế, trợ lý đạo diễn và giờ là đạo diễn, Leitch luôn nổi tiếng với việc xây dựng các phân cảnh hành động một cách xuất sắc và đưa chúng vào câu chuyện của mọi dự án. Anh nói: “Thông qua biên đạo hành động, bạn đang kể một câu chuyện thu nhỏ của một bộ phim - phần đầu, phần giữa và phần cuối. Bạn đang có thấy tính cách của nhân vật kèm với yếu tố dẫn truyện? Đây chính là thế mạnh của tôi”.
Điều phối viên đóng thế và trợ lý đạo diễn - Greg Rementer và điều phối viên hành động - Kirk Jenkins đã có nhiều cuộc thảo luận khi Brad Pitt nhận lời tham gia dự án. Dưới sự chỉ đạo của Leitch, hành động sẽ phải vui nhộn và sáng tạo nhưng có cơ sở vững vàng. Leitch nói: “Định hướng là hãy vui vẻ. Hãy làm điều gì đó mà khán giả sẽ thích thú và cười sảng khoái. Điều đó đã trở thành nhiệm vụ tối thượng của cả ekip. Chúng tôi thực sự muốn tạo ra một số nhân vật sâu sắc mà chúng tôi có thể kết nối. Dĩ nhiên phim sẽ có mâu thuẫn và sự kịch tính nhưng yếu tố hành động sẽ thể hiện rõ nhân vật theo một cách hài hước và hấp dẫn nhất”.
Đạo diễn DeadPool 2 và dự án khó nhằn nhất đời
Môi trường khép kín tạo ra nhiều pha chiến đấu mãn nhãn, kịch tính.
Môi trường khép kín của tàu cao tốc sẽ mang đến những cảnh chiến đấu bùng nổ nhất. Bối cảnh không gian hẹp buộc Rementer và ê-kíp phải làm việc với các diễn viên để thành thạo các bước di chuyển trong không gian cực kỳ hạn chế. Rementer chia sẻ: “Một điều mà tôi biết rằng chúng tôi phải làm sau khi nói chuyện với David là đảm bảo các diễn viên cảm thấy thoải mái và có thể thực hiện nhiều hành động nhất có thể. Không gian hẹp khiến việc sử dụng đóng thế rất khó. Do đó mà nhiều ngôi sao trong phim, hơn bất kỳ bộ phim nào chúng tôi đã làm trước đây, đã thực hiện rất nhiều hành động của riêng họ, điển hình là Brad Pitt”.
Ngôi sao lớn của bộ phim, Brad Pitt, cũng góp phần xây dựng phong cách hành động. Leitch nói: “Brad tham gia rất sâu vào dự án. Cậu ấy học yếu tố hài kịch của Thành Long, Buster Keaton và Harold Lloyd. Cậu ấy đang chứng tỏ bản lĩnh”. Người xem dễ dàng nhận ra yếu tố hài hước đặc trưng trong những cảnh chiến đấu của Ladybug khi anh cố gắng chống trả đối thủ và tin rằng vận rủi của bản thân sẽ chống lại chính mình”.
McCormick tiếp tục: "Anh ấy mang đến điều gì đó phi thường cho mọi nhân vật. Đây là cảm giác của tôi khi anh ấy gia nhập dàn diễn viên. Anh ấy xem Ladybug là một kẻ khờ khạo và kém cỏi. Anh ấy chọn đội chiếc mũ xô và đeo kính. Hãng phim không hài lòng lắm vì Brad che đi gương mặt tuyệt đẹp của mình. Nhưng đây là lựa chọn tuyệt vời”.
Rementer cho hay:“Có diễn xuất trong hành động, có câu chuyện trong hành động, có hài kịch trong hành động. Có sự hài hước và câu chuyện trong mỗi trận chiến nên chúng tôi cố gắng xây dựng phong cách khác nhau cho mỗi nhân vật”.
Nhờ những lý do trên, “Bullet Train” được kỳ vọng sẽ trở thành một bộ phim bùng nổ cả về mảng hành động lẫn hài hước với nhiều pha chiến đấu độc đáo, sáng tạo với có tốc độ cao và mức kịch tính đến nghẹt thở trên con tàu cao tốc từ Tokyo đến Kyoto.
Phim đang chiếu tại các rạp trên toàn quốc.
form background

Tạo gian hàng trên TikTok Shop quá khó?

Làm thế nào để ra ngàn đơn trên TikTok?

Livestream bán hàng sao cho hiệu quả?

Hợp tác với KOLs mà không mất quá nhiều chi phí?

CINE / Điện Ảnh

Điểm lại 5 bộ phim hấp dẫn có sự tham gia của cặp đôi huyền thoại George Clooney và Julia Roberts

Các tác phẩm mà cặp đôi George Clooney và Julia Roberts đóng chung đều gây tiếng vang lớn trong giới điện ảnh.

Cô gái từ quá khứ: Lan Ngọc có cảnh nóng táo bạo, Kaity Nguyễn làm kẻ thứ ba giành chồng với đàn chị

Qua trailer, nội dung của bộ phim dần được hé lộ rõ nét, Lan Ngọc bị xoay 180 từ người tốt thành kẻ xấu.

"Tân binh điện ảnh" Rima Thanh Vy: Chuẩn bị nửa năm, giảm 10kg để đóng phim "Mười: Lời nguyền trở lại"

Sau khi bộ phim "Mười: Lời nguyền trở lại" chính thức khởi chiếu, nhiều khán giả trở nên quan tâm đến Rima Thanh Vy trong vai Hằng. Trước đó, nữ diễn viên - người mẫu trẻ được giữ khá kín trong quá trình quảng bá, đặc biệt là phần tạo hình.

Nhà sản xuất Em Và Trịnh xin lỗi bà Michiko Yoshii vì "ngộ nhận im lặng là đồng ý"

Trả lời Tuổi Trẻ Online chiều 30-9, nhà sản xuất Galaxy Play gửi lời xin lỗi bằng thông cáo báo chí gửi đến giáo sư Michiko Yoshii, nguyên mẫu của nhân vật cùng tên trong phim Em Và Trịnh.

Phim "Bỗng dưng trúng số" thu về 71 tỷ đồng sau 1 tuần công chiếu tại Việt Nam

Là tác phẩm khuynh đảo phòng vé Việt những ngày qua, "Bỗng dưng trúng số" (tên tiếng Anh: 6/45) gặt hái nhiều thành tích ấn tượng khi phát hành tại Việt Nam và nhận nhiều phản hồi tích cực của khán giả nhờ câu chuyện hài hước, duyên dáng.