CÔNG NGHỆ

Trung Quốc sẽ cho ra mắt card đồ họa gaming đầu tiên vào năm 2025

Nhà sản xuất chip Muxi tại Thượng Hải đã lên kế hoạch ra mắt GPU Trung Quốc đầu tiên chuyên chơi game vào năm 2025.

Trung Quốc sẽ cho ra mắt card đồ họa gaming đầu tiên vào năm 2025
Thị trường GPU của Trung Quốc đang nóng lên với một số nhà sản xuất chip trong nước đang phát triển hoặc cung cấp các sản phẩm của họ trong văn phòng, ứng dụng công nghiệp và cho nhu cầu máy tính phổ thông của khách hàng. Nhưng thị trường đang rộng mở cho một GPU chơi game thực sự và có vẻ như nhà sản xuất chip có trụ sở tại Thượng Hải, Muxi đã làm được điều đó khi công bố sẽ cho ra mắt GPU gaming Trung Quốc đầu tiên vào năm 2025.
Trung Quốc sẽ cho ra mắt card đồ họa gaming đầu tiên vào năm 2025
Trung Quốc sẽ cho ra mắt card đồ họa gaming đầu tiên vào năm 2025. Ảnh: Wccftech.
Muxi, (Muxi Integrated Circuit Shanghai Co Ltd), một nhà sản xuất chip đến từ Thượng Hải, Trung Quốc, được thành lập vào năm 2020 và đã cung cấp AI hiệu suất cao và chip đa năng cho thị trường nội địa Trung Quốc. Trong khi Trung Quốc đang dần thu hẹp khoảng cách giữa Intel và AMD trong phân khúc CPU, thì vẫn còn một khoảng cách lớn về hiệu suất GPU.
Cho đến hiện tại, chúng ta đã thấy những nỗ lực từ các nhà sản xuất GPU nội địa Trung Quốc, dù kết quả cũng không quá ấn tượng. Dẫu có một số kỳ vọng đối với GPU Trung Quốc trong phân khúc máy tính đa năng và HPC khi công bố GPU Birentech BR100, nhưng về mặt khách hàng phổ thông, chúng tụt hậu nhiều năm về hiệu năng, khi các card đồ họa tốt nhất chỉ cung cấp sức mạnh tương đương GTX 1050 hoặc GTX 1050 Ti.
Muxi cho biết, họ nhận thức được điều này. Dù công ty đã âm thầm công bố GPU không đồng nhất đầu tiên vào hồi tháng 1, sử dụng tiến trình 7nm, nhưng nó lại hướng đến thị trường AI, tự lái, tự động hóa công nghiệp và sản xuất, thành phố thông minh, điện toán tiên tiến và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Họ còn một GPU flagship khác đang trong quá trình nghiên cứu & phát triển (R&D), dự kiến sẽ sản xuất hàng loạt vào khoảng năm 2024. Tuy nhiên, cả 2 GPU này đều dành cho AI. Ngoài ra, hầu hết GPU nội địa hướng đến khách hàng thông thường không chuyên về mục đích chơi game. Thay vào đó, chúng dành riêng cho những phân khúc khác.
Đó là thị trường mà GPU chơi game thế hệ tiếp theo của Muxi hướng đến. Công ty có 1 GPU mới, dự kiến ra mắt vào năm 2025 và hoàn toàn dành riêng cho game. GPU này sẽ có mọi kỹ thuật render đồ họa cần thiết cũng như hỗ trợ những API hiện đại.
Đây sẽ là sự cạnh tranh trực tiếp với các con chip Fantasy One và Fantasy Two từ Innosilicon, vốn đã được chuyển đến khách hàng Trung Quốc. GPU chơi game Muxi sẽ được hỗ tối ưu hóa phần mềm, hỗ trợ và driver thích hợp khi ra mắt.
Trong khi đó, Innosilicon đang phát triển con chip Fantasy thứ 3 của mình, hỗ trợ ray tracing theo thời gian thực. Với Zhaoxin, họ lại có kế hoạch nhảy vào thị trường GPU tích hợp và cạnh tranh với những APU AMD bằng những sản phẩm thế hệ tiếp theo. Việc có 1 GPU chơi game chuyên dụng ở phân khúc bình dân và phổ thông có thể là một đòn giáng mạnh vào NVIDIA và AMD trong phân khúc GPU Trung Quốc vì nó sẽ thu hút được một lượng lớn người dùng.
form background

Tạo gian hàng trên TikTok Shop quá khó?

Làm thế nào để ra ngàn đơn trên TikTok?

Livestream bán hàng sao cho hiệu quả?

Hợp tác với KOLs mà không mất quá nhiều chi phí?

CÔNG NGHỆ

Google sắp đưa game Android lên Windows

Google đã cho phép người dùng ở Hàn Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Thái Lan và Australia đăng ký phiên bản thử nghiệm cho Google Play Games trên PC.

Bitcoin rủi ro nhưng có người rót tiền gấp đôi

Có người xem giao dịch Bitcoin như đánh bạc không dám nhảy vào, nhưng người khác lại tăng gấp đôi khoản đầu tư ban đầu.

Apple sẽ chuyển 20% lượng sản xuất iPad và Watch sang Việt Nam

Theo các nhà phân tích từ JP Morgan, Apple sẽ chuyển 20% iPad và Apple Watch sang Việt Nam vào năm 2025 trong nỗ lực dịch chuyển chuỗi cung ứng của gã khổng lồ.

Dạo một vòng triển lãm IT và gaming lớn nhất tại Việt Nam của Intel

Sự kiện triển lãm IT và gaming Intel Tech Camp lần đầu tiên do Intel tổ chức tại Việt Nam đã chính thức khai mạc với sự góp mặt của hơn 21 nhãn hàng công nghệ và 11 đại lý tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM.

Chờ đợi gì ở Apple những tháng cuối năm?

Tháng 9 luôn là tháng bận rộn nhất với Apple, dù vậy, vẫn còn nhiều điều "hay ho" chờ đợi người hâm mộ "táo khuyết" trong những tháng cuối năm.