CINE

Diễn viên Lê Phương: "Tôi làm nghề bằng thực lực chứ không sử dụng chiêu trò"

Ở phim Vong nhi Lê Phương hóa thân thành nhân vật Thảo, một cô gái thời thượng, nhà giàu biết lái xe, đánh đàn, mặc bikini … Ngoài ra, Thảo cũng rất gan dạ, cá tính và sẵn sàng đối diện với các thế lực tâm linh. 

Diễn viên Lê Phương: "Tôi làm nghề bằng thực lực chứ không sử dụng chiêu trò"
Đầu năm 2023, đường đua phim Việt trở nên sôi động hơn bao giờ hết khi rất nhiều tác phẩm điển ảnh đã được công chiếu. Một trong những bộ phim có chủ đề về nạn phá thai với tên gọi Vong nhi đang thu hút đông đảo sự yêu mến của khán giả. Bên cạnh nội dung ý nghĩa, dàn diễn viên của phim Vong nhi cũng dành được lời khen ngợi tích cực từ khán giả. Đặc biệt vai nữ chính trong phim do diễn viên Lê Phương đảm nhận. Khác với những hình ảnh trước đây chỉ chuyên đảm nhận “gái quê”, vai diễn điện ảnh đầu tiên sau 15 hoạt động nghệ thuật của Lê Phương được đánh giá là bước đột phá mới khi cô có cảnh nóng và đạo diễn bắt phải “lột sạch”.
Lê Phương giải thích về việc "lột sạch" trong phim Vong nhi.
Chào Lê Phương! Cảm xúc của chị ở thời điểm hiện tại như thế nào sau khi bộ phim điện ảnh đầu tay của mình đã được công chiếu? 
Đầu tiên, Phương cảm thấy rất hồi hộp vì đây là tác phẩm điện ảnh đầu tay của mình. Vai diễn rất nặng về tâm lý, đặc biệt trong quá trình quay có nhiều thử thách những cũng nhờ sự hỗ trợ của đạo diễn và ekip mà Phương đã hoàn thành vai diễn một cách trọn vẹn.
Khi phim công chiếu, Phương theo dõi và nhận được những lời khen tích cực thì Phương cảm thấy những công sức, sự vất vả của mình bỏ ra rất xứng đáng. Phương hy vọng bộ phim sẽ được khán giả đón nhận và có những cái nhìn khác với các vai diễn trước đây Phương từng tham gia diễn xuất. 
Làm nghề rất lâu nhưng đến thời điểm này mới có vai diễn điện ảnh đầu tiên thì điều này đã khiến nhiều người rất bất ngờ. Phải chăng do trước đây Lê Phương quá kén chọn?
Chắc có lẽ là duyên thôi! Một vai diễn đến với nghệ sĩ sẽ qua rất nhiều khâu, nhiều khi mình đọc kịch bản thấy rất hay nhưng đến các giai đoạn tiếp theo khi làm việc với nhà sản xuất, đạo diễn hay thời gian của bản thân thì lại không có duyên với nó.
Phương đã có duyên chạm ngõ điện ảnh từ rất lâu rồi nhưng vì nhiều lí do khách quan nên đến bây giờ mình mới diễn trên màn ảnh rộng. Thực sự vai diễn này quá nặng, có lẽ tổ nghiệp đang muốn Phương có đủ những trải nghiệm về cuộc sống thì ông tổ mới giao cho Phương vai diễn này.
Khi Phương tham gia vài Thảo có những cái trường đoạn về cảm xúc mà Phương nghĩ rằng nếu như ngày trước mình là cô gái chưa có những cái cảm giác nhiều về hôn nhân và gia đình, về tình mẹ con thì chắc có lẽ sẽ rất khó có thể diễn đạt được trọn vẹn những cái cảm xúc đó. 
Diễn viên Lê Phương: Tôi làm nghề bằng thực lực chứ không sử dụng chiêu trò
Thành công trên địa hạt truyền hình giờ đây tiếp tục ghi điểm ở thị phần điện ảnh. Lê Phương thấy điều khác biệt gì giữa việc đóng phim truyền hình và phim điện ảnh?
Đối với Phương ở góc độ diễn viên, Phương sẽ không đặt nặng chuyện điện ảnh hay truyền hình. Vấn đề mà Phương xác định được chính là vai diễn để lại cảm xúc và ấn tượng cho khán giả như thế nào. 
Nếu để phân biệt giữa điện ảnh và truyền hình ta sẽ có rất nhiều thứ, một cách gọi chung chung đi thì nó sẽ là vị trí. Ví dụ truyền hình mình xem ở nhà, điện ảnh sẽ ra rạp xem. Ngoài ra, có một số điểm khác như thời lượng, kích thước phim… Khi đóng điện ảnh câu thoại luôn phải ngắn và cô đọng nhất không được lê thê, ảnh mắt và biểu cảm thì phải luôn chắt lọc những khoảnh khắc mình cho là đúng nhất để thể hiện. Đó là những điều Phương nghĩ về sự khác nhau. Còn những cái chuyên môn hơn thì Phương để cho trong người trong lĩnh vực chuyên môn đánh giá. 
Theo chia sẻ, Phương và Quốc Huy ban đầu có chút ngượng ngùng khi phải xưng hô vợ chồng trên phim. Cả 2 đã cùng nhau tập luyện như thế nào để có thể đóng tốt những cảnh tình cảm?
Trước khi đến với phim Vong Nhi, Phương và Quốc Huy từng có cơ hội đóng chị em trong phim Thương con cá rô đồng. Vì thế, khi nghe đạo diễn chia sẻ cả hai sẽ đóng vợ chồng, Phương nghĩ thôi chết rồi lần đầu tiên hợp tác cùng đang quen xưng hô chị em, trong thời gian ngắn để chuyển sang ngọt ngào, tình cảm thì thực sự là cái khó với Phương. Bởi trong đời thường nói chuyện mình còn cảm thấy hơi ngại. 
Diễn viên Lê Phương: Tôi làm nghề bằng thực lực chứ không sử dụng chiêu trò
Lê Phương là vợ của Quốc Huy trong phim Vong nhi.
Đến khi lên phim trường, Phương nhận thấy, nếu tình cảm vợ chồng không đậm sâu thì những phân đoạn sau của phim sẽ không đem lại được cảm xúc chân thân cho khán giả. Vì thế, Phương chủ động nói chuyện với Huy rằng bây giờ mình sẽ gọi bạn ý là anh, như ở nhà gọi chồng vậy. Việc gọi sẽ giúp mình thuận miệng để diễn xuất sẽ được tự nhiên hơn. Nghe Phương chía sẻ Huy đã vui vẻ đồng ý ngay, sau đó, không chỉ trong phim trên phim trường cả hai cũng xưng hộ “vợ - chồng”. Điều này, giúp cho tình cảm của hai gắn kết khi lên phim diễn cũng tự nhiên và tươi vui hơn.
Sau khi phim được công chiếu, Phương còn nhận được lời khen từ một người chị trong nghề dành cho mình, đây cũng là người mà Phương ngưỡng mộ. Chị nói với Phương rằng, điện ảnh Việt Nam vừa xuất hiện thêm một cặp đôi mới Lê Phương - Quốc Huy, bởi cả hai rất xứng đôi, không bị chênh lệch về tuổi tác và diễn xuất thì được khán giả đón nhận. 
Vong nhi là phim điện ảnh Việt Nam đầu tiên ra rạp sau Tết Nguyên đán vừa qua, Lê Phương đánh giá thành tích của phim cho đến hiện tại như thế nào?
Thành tích phim cho đến hiện tại cũng rất khả quan khi phim được khán giả đón nhận và yêu thương. Tuy là đối tượng khán giả không quá rộng nhưng Phương cũng theo dõi nhận xét của các bạn trên các nền tảng xã hội và rất vui khi các bạn đều cảm được thông điệp của phim và đánh giá tốt về diễn xuất của dàn diễn viên.
Tuy nhiên thành tích hay doanh thu của phim sẽ phụ thuộc rất nhiều yếu tố khách quan. Dù có thế nào, Phương và ekip vẫn mong một bộ phim được thực hiện, đầu tư nghiêm túc, chỉnh chu sẽ có được những thành tích tốt hơn mong đợi để mọi người có thêm động lực làm nghề tiếp trong tương lai.
Phương nghĩ rằng, với phim Vong nhi chủ đề của bộ phim rất mang tính nhân văn vì thế dù ra thời điểm nào cũng sẽ có ý nghĩa như nhau hết. Khi mà phim công chiếu, mọi người thắc mắc tại sao lại chiếu phim vào dịp sau tết. Đây là cái thời điểm người ta kiêng đi coi phim kinh dị, tuy nhiên, Phương không nghĩ ở góc độ đó. Phương nghĩ góc độ là bộ phim mang đến thông điệp cho giới trẻ. Sắp tới 14/2, 8/3, là cái dịp yêu thương, gắn kết của các bạn trẻ thì đây giống như một thông điệp nhắc nhở và giống như cho các bạn chuẩn bị được tâm lí của mình để bước vào tình yêu sẽ suy nghĩ chín chắn, trách nhiệm hơn.
Lê Phương chia sẻ về ý kiến "cân phim" và việc truyền tải vai diễn.
Diễn xuất của Lê Phương trong phim Vong nhi được khen ngợi rất nhiều, chị có nghĩ mình là người “cân" phim hay không?
Phương cảm ơn lời khen ngợi của mọi người. Song, để nói về việc mình “cân” cả bộ phim thì Phương không nghĩ như vậy? Có lẽ do vai của Phương có nhiều đất diễn, có những phân đoạn gây được cảm xúc nó chạm được đến trái tim nên mọi người nhớ và thương. Từ đó những hình ảnh ấy được “viral”.
Phương cho rằng cái mình có ở hiện tại đầu tiên một phần là do sự nỗ lực của mình. Tiếp đến, là sự giúp đỡ và hỗ trợ của cả ekip khi mình thực hiện vai diễn. Vai diễn này nặng, yêu cầu của đạo diễn cao khi Phương quay phân đoạn ở ngoài mộ, ở bàn thờ đều phải ghi hình hai ngày. Bình thường phân đoạn đinh của phim chắc chỉ mất 1 ngày, nhưng đối với Phương thì đã vật vã với hai phân đoạn đó. Rất may mắn khi lên phim thì đã có sự đón nhận của khán giả rất lớn. Phương nghĩ công sức không phải do mình Phương bỏ ra đâu, phải kể đến đạo diễn, quay phim, thư kí, âm thanh, ánh sáng … tất cả mọi người đã cùng Phương làm nên những phân đoạn đó. Giả dụ, Phương diễn tốt mà quay hình bị ao nét, ánh sáng không đúng… thì nó cũng sẽ phá vỡ cảm xúc của mọi người. Cho nên thành công Phương có được là kết quả chung của cả ekip phim Vong nhi
Dù Vong nhi mang thông điệp nhân văn và được đánh giá khá tốt, nhưng vẫn có nhiều ý kiến cho rằng từ biên kịch đến diễn viên đều quen mặt với truyền hình nên Vong nhi như một tóm tắt phim truyền hình được chiếu ở rạp. Chị nghĩ sao về ý kiến này?
Thực ra truyền hình, điện ảnh đều mong muốn mang lại cảm xúc cho người xem, khi thưởng thức xong tác phẩm khán giả đọng lại điều gì? Với vai trò diễn viên Phương luôn cố gắng làm tốt phần thể hiện nhân vật của mình. Còn về chuyên môn giữa truyền hình và điện ảnh thì chắc để cho ai có chuyên môn sẽ nghiên cứu. Riêng bản thân Phương thì vẫn cảm thấy đây là bộ phim có thông điệp. Chắc chắn mỗi bộ phim sẽ có những điều chưa vừa lòng khán giả, thì Phương chỉ mong những tác phẩm sắp tới của mình sẽ hoàn thiện hơn.
Diễn viên Lê Phương: Tôi làm nghề bằng thực lực chứ không sử dụng chiêu trò
Có phải phim Vong nhi là lần đầu tiên chị đóng cảnh nóng đúng không? Như chị có nói là phải “lột sạch" khi diễn, chị có gặp khó khăn gì không? 
Nhân đây, Phương cũng muốn được nói rõ hơn về từ “lột sạch”. Thực ra “lột sạch” mọi người có thể hiểu rõ hơn đây là sự lột tả về nhân vật, “sạch” có nghĩa là một hình ảnh khác chứ không phải theo nghĩa đen nó có phần hơi phản cảm. 
Khác với các vai diễn trước đây, ở phim Vong nhi thì Phương là cô gái hiện đại. Nhân vật của Phương là cô gái thời thượng, nhà giàu biết lái xe, đánh đàn, mặc bikini … đó là điều khác biệt mọi người nhìn thấy ở Phương. Ngoài ra, tính cách của nhân vật Thảo rất gan dạ, cá tính và sẵn sàng đối diện với các thế lực tâm linh. 
Khi Phương quay phim có cảnh hơi nóng bỏng, trước khi hoá thân thì đạo diễn cũng trò chuyện với mình. Đạo diễn hỏi mình có tự tin không? Trước câu hỏi của anh đạo diễn, Phương đã trả lời anh rằng, khi đã bước vào chiến trường rồi thì bản thân luôn sẵn sàng. Còn việc thể hiện đến đâu, diễn xuất như thế nào đó là quyền quyết định của đạo diễn. Phương chắc chắn rằng phân cảnh đó phục vụ cho vai diễn nên nó ở mức độ vừa đủ. 
Diễn viên Lê Phương: Tôi làm nghề bằng thực lực chứ không sử dụng chiêu trò
Khi đọc kịch bản biết phim có cảnh nóng, Lê Phương nghĩ gì? Chị có “xin phép” anh xã trước khi nhận vai này không?
Phương là diễn viên khi nhận kịch bản biết có cảnh đó mình cũng lăn tăn chứ vì từ trước đến giờ mình chưa đóng cảnh như vậy. Nhưng Phương nghĩ mỗi vai diễn đều có số phận của nó, khi đã chấp nhận thì mình phải sống với nhân vật. Vấn đề ở đây là mình làm sao để cho nó nghệ thuật và nó đừng có bị phản cảm thôi. 
Lúc đầu, Phương cũng lăn tăn về việc phim có cảnh nóng thì có nên nói với anh xã hay không? Phương nhớ mình có trao đổi với ông xã, đây là phim hiện đại và có một vài cảnh hơi nóng với Quốc Huy. Từ trước đến giờ, anh Kiên không can thiệp đến công việc của Phương nên khi mình chia sẻ, anh chỉ nói mình cứ đóng miễn sao thấy tốt, không có ảnh hưởng xấu đến bản thân và gia đình. Đấy chính là quan điểm của Phương và anh Kiên. 
Phương may mắn khi được gia đình từ mẹ, mẹ chồng và chồng luôn ủng hộ trong công việc. Đó chính là lý do khi làm gì Phương cũng đều cân nhắc để không bị ảnh hưởng đến những người thân xung quanh. 
Lê Phương nói về cảnh nóng trong phim Vong nhi và phản ứng của chồng.
Những năm gần đây, số lượng tác phẩm phim ảnh Lê Phương tham gia ngày càng ít, gần như là mỗi năm chỉ có 1 bộ. Là vì chị bận chăm lo gia đình hay còn lý do nào khác không?
Tính từ thời điểm Phương sinh bé Bông (lúc đó mình vừa xong phim Gạo nếp Gạo tẻ) khi ấy mình đang rất thăng hoa nhưng Phương đã dừng lại. Những người xung quanh đều cảm thấy đáng tiếc vì lúc đó quá trời phim và công việc. Song bản thân Phương nghĩ đó là do sự lựa chọn của mỗi người. Phương dừng lại để xây dựng gia đình, rõ ràng bây giờ Phương luôn hạnh phúc với tổ ấm của mình. Con cái đáng yêu và ngoan ngoãn. Đối với Phương đó là thành công của bản thân.
Đối với lĩnh vực sự nghiệp, Phương cảm thấy mình được “ham”. Phương được khán giả yêu thương rất nhiều từ phim Gạo nếp Gạo tẻ nên Phương không muốn mình vội vàng để rồi nó mất đi những cái mình đã dày công xây dựng. Sau khi sinh bé xong thì Phương mất thời gian để lấy lại vóc dáng nên số lượng phim cũng ít, mình nhận 2 phim, sau đó lại vướng thời gian dịch nên mọi việc bị ngưng. Vì thế, đến thời điểm bây giờ Phương mới tham gia phim Vong nhi. Mọi người có thể thấy số lượng phim Phương tham gia ít đi nhưng rõ ràng Phương đã lựa chọn vai diễn có màu sắc hơn. Phương tin rằng mọi người sẽ mong chờ hình ảnh mới của mình và sẽ không cảm thấy nhàn chán.
Trong những khoảng chậm lại là lúc mình tự trao dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm và hiện Lê Phương cũng đã sẵn sàng để tham gia thêm nhiều dự án mới, hình tượng mới trong năm nay.
Sau Vong Nhi thì Lê Phương có định hướng như thế nào cho vai diễn tiếp theo của mình? Hiện tại, mọi thứ của Lê Phương có thể nói là viên mãn rồi, Phương có tính sẽ tham gia thật nhiều vai diễn không?
Phương ở thời điểm này sẽ ưu tiên về “chất” hơn về “lượng”. Chỉ cần vai diễn phù hợp và cũng là có “duyên” với mình, mình sẵn sàng đón nhận. Hiện Phương không muốn quá tham lam để chọn nhiều thứ cùng lúc nhưng chỉ cần là vai diễn phù hợp và có “duyên” với mình, mình sẽ sắp xếp để cân đối vừa công việc vừa gia đình sao cho mọi thứ thật vẹn toàn.
Cảm ơn Lê Phương về cuộc trò chuyện!

CINE

Võ Tấn Phát hé lộ lý do “Biệt đội rất ổn” vắng bóng Minh Dự, cảm ơn Nguyên Thảo vì chịu làm “người thay thế”

Ê-kíp "Biệt đội rất ổn" đã chia sẻ nhiều khó khăn khi thực hiện bộ phim trong buổi họp báo. Lý do bộ phim không có sự xuất hiện của Minh Dự cũng được bật mí.

Thuỳ Anh tiết lộ lý do muốn Ly và Quy chia tay trong tập cuối phim "Đừng nói khi yêu"

"Có thể vì tôi chưa trải qua cuộc tình nào như vậy nên tôi mới mong phim kết thúc buồn. Nỗi buồn thường làm người ta nhớ lâu và thực tế là có nhiều nỗi buồn rất đẹp”. - Thuỳ Anh chia sẻ.

Phim điện ảnh “Trịnh Công Sơn” trở lại rạp để tưởng nhớ 22 năm ngày mất của người nhạc sĩ tài hoa

Ngày 31/3/2023, phim điện ảnh “Trịnh Công Sơn” sẽ được trình chiếu tại các cụm rạp Galaxy trên toàn quốc trong “Tuần lễ phim: Trịnh Công Sơn”.

Nguyên Thảo tái xuất màn ảnh rộng, thăng hạng diễn xuất trong "Biệt đội rất ổn"

"Biệt đội rất ổn" là tác phẩm đánh dấu sự tái xuất của Nguyên Thảo. Lần đầu tiên đảm nhận vai chính, Nguyên Thảo đã có những trải lòng thú vị về vai diễn.

“Biệt đội rất ổn”: Mọi thứ đều bất ổn trừ sự trở lại đầy duyên dáng của Lê Khánh

Tựa phim là “Biệt đội rất ổn” nhưng mọi tình tiết trong phim lại bất ổn từ đầu đến cuối. Điểm sáng của phim chính là sự trở lại đầy duyên dáng của diễn viên Lê Khánh.