THỂ THAO / Bóng đá Việt Nam

ĐT Việt Nam có nên triệu tập Quang Hải và Công Phượng?

Việc Huấn luyện viên Philippe Troussier có nên triệu tập 3 cầu thủ đang chơi bóng ở nước ngoài trong đợt tập trung tháng 6 tới hay không? là vấn đề được bàn luận nhiều trong những ngày này…

ĐT Việt Nam có nên triệu tập Quang Hải và Công Phượng?
Nên hay không nên?
Sau SEA Games 32, huấn luyện viên Philippe Troussier sẽ có khoảng 3 tuần để theo dõi và chuẩn bị cho kế hoạch triệu tập cầu thủ trong tháng 6. Ngoài đội U22 sẽ dự giải Panda Cup tại Trung Quốc, mối quan tâm dồn nhiều vào đội tuyển quốc gia, với trận đấu ra mắt của huấn luyện viên người Pháp - giao hữu với tuyển Hong Kong (Trung Quốc) trên sân Lạch Tray ngày 15.6.
Tháng 3 vừa qua là lịch FIFA Days đầu tiên trong năm, nhưng đó là giai đoạn VFF lên kế hoạch tập trung vào đội trẻ nên đội tuyển quốc gia chỉ tập trung trong 4 ngày. Vì thế, trong danh sách triệu tập không có các cầu thủ chơi bóng ở nước ngoài như Quang Hải, Công Phượng và Văn Toàn.
3 tháng trôi qua, họ lại được nhắc đến, nhưng với câu hỏi là quan điểm từ nhiều người - từ các chuyên gia, giới truyền thông đến người hâm mộ - rất khác nhau. Nên hay không nên, đó là câu hỏi…
Thực ra, phải nói rằng, trong giai đoạn này, những quan điểm ủng hộ việc “không nên” gọi các cầu thủ đang xuất ngoại có xu hướng “nặng cân” hơn. Đương nhiên, lí do đưa ra là hoàn toàn hợp lí, với Quang Hải và Công Phượng có quá ít thời gian thi đấu để giữ cảm giác, phong độ chứ nói gì đến phong độ cao. Với Văn Toàn, anh được đá nhiều hơn nhưng là giải hạng Hai ở Hàn Quốc và bản thân cũng chỉ mới trở lại sau chấn thương.
Nếu huấn luyện viên Troussier triệu tập 3 nhân tố này lên tuyển - mà phần nhiều sẽ nghĩ đến chuyện đó là nhờ danh tiếng của họ, có thể ảnh hưởng đến một số cầu thủ khác có phong độ tốt.
Nhưng ở góc độ ngược lại, đúng như khía cạnh danh tiếng, họ đã khẳng định được vị thế và vị trí của mình ở đội tuyển quốc gia trong những năm qua. Do đó, nếu huấn luyện viên 68 tuổi có quyết định gọi họ về thì cũng không có gì đáng phải tranh cãi.
Hiểu bối cảnh và thời điểm
Khác với đội U22, đây mới là lần tập trung chính thức đầu tiên của đội tuyển quốc gia với huấn luyện viên Troussier. Nhiều cầu thủ đã được “làm quen” những bước ban đầu về triết lí của Troussier nhưng hẳn nhiên là chưa thể đầy đủ và hoàn thiện. Đợt tập trung này sẽ là sự chuẩn bị chi tiết hơn, và vì thế, Troussier có thể muốn số lượng tối đa cầu thủ có thể được tiếp nhận.
Troussier hoàn toàn có thể đề xuất việc triệu tập 30, 40 thậm chí là 50 cầu thủ nếu muốn. Để họ tập luyện, hướng theo những gì ông truyền đạt. Chỉ đến khi đăng kí danh sách thi đấu thì mới là 23 cầu thủ - hoặc nhiều hơn một chút tùy quy định của ban tổ chức trận đấu giao hữu.
Thế nên, ông có thể triệu tập Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn để tập luyện, làm quen. Còn việc thi đấu có thể dành cho các nhân tố có phong độ cao hơn ở thời điểm này.
Còn trong trường hợp quyết định không sử dụng họ ở đợt tập trung này, có lẽ ông Troussier và ban huấn luyện cũng cần có cách để duy trì việc theo dõi, tương tác với họ. Duy trì việc liên lạc và thông báo về kế hoạch được xây dựng, chuẩn bị là một việc quan trọng để các cầu thủ ở nước ngoài cảm thấy không bị bỏ rơi.
Gần đây, Công Phượng từng chia sẻ rằng anh “sợ huấn luyện viên Troussier không biết đến mình”…
Các cầu thủ xuất ngoại, ngoài việc phát triển sự nghiệp cá nhân còn có mục đích tích lũy kinh nghiệm để cống hiến cho đội tuyển quốc gia. Có thể qua từng giai đoạn có khó khăn, nhưng phong độ và tương lai có thể tìm cách giả quyết sau, nhưng nếu để họ vào cảm giác bị bỏ rơi hẳn là không nên.

THỂ THAO / Bóng đá Việt Nam

HLV Troussier nói thẳng Quang Hải và Công Phượng không xứng đáng lên tuyển Việt Nam, nhưng...

HLV trưởng Philippe Troussier đã có buổi gặp gỡ và trao đổi thông tin báo chí xung quanh kế hoạch hoạt động của ĐT Việt Nam và U23 Việt Nam trong tháng 6/2023.

Những bóng hồng U20 Việt Nam thắng như chẻ tre, đoạt vé dự giải Châu Á

Chiến thắng thuyết phục trước U20 nữ Li-băng giúp U20 nữ Việt Nam giành quyền vào VCK giải U20 nữ châu Á 2024.

NÓNG: Quang Hải phá hợp đồng, rời gấp Pau FC để gia nhập 1 CLB V.League

Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã đạt thỏa thuận chấm dứt hợp đồng trước 1 năm với Pau FC. Anh sẽ chính thức trở thành cầu thủ tự do vào ngày 30/6 tới.

Tuyển Việt Nam đón hai 'yếu nhân'cực kì đặc biệt trước thềm World Cup 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Úc, ông Anthony Albanese đã có buổi gặp gỡ đội tuyển nữ Việt Nam và đội U.20 nữ Úc tại Trường quốc tế Liên hợp quốc (UNIS Hà Nội). Cùng tham dự buổi gặp có ông Trần Quốc Tuấn – Chủ tịch LĐBĐVN.

Ngôi sao HAGL chạm mốc lịch sử ở giải bóng đá Hàn Quốc

Nguyễn Văn Toàn vừa trở thành cầu thủ Việt Nam sở hữu nhiều phút thi đấu nhất tại các giải bóng đá chuyên nghiệp Hàn Quốc (410 phút).