THỂ THAO / Bóng đá Việt Nam

Ban Kỷ luật VFF phạt nặng Văn Quyết: Mập mờ căn cứ, xử theo dư luận?

Án treo giò 8 trận của Ban Kỷ luật VFF dành cho Nguyễn Văn Quyết tiếp tục gây tranh cãi khi không có hình ảnh nào về sự việc được công khai.

Ban Kỷ luật VFF phạt nặng Văn Quyết: Mập mờ căn cứ, xử theo dư luận?
Văn Quyết bị cấm thi đấu 8 trận, phạt 40 triệu đồng vì hành vi xâm phạm thân thể với trọng tài. Đây là án phạt nặng nhất mà đương kim Quả Bóng Vàng Việt Nam phải nhận trong sự nghiệp cầu thủ. Tuy nhiên, án nặng hay nhẹ, có tương xứng với mức độ vi phạm của Văn Quyết hay không là câu hỏi mà trừ Ban Kỷ luật Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), không ai trả lời được.
Không ai tận mắt chứng kiến khoảnh khắc đội trưởng Hà Nội FC xâm phạm thân thể trợ lý trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành, kể cả trọng tài chính Nguyễn Mạnh Hải - người rút thẻ đỏ cho Văn Quyết. Ban tổ chức giải và Ban Kỷ luật đến lúc này vẫn cương quyết không công bố hình ảnh sự việc.
Ban Kỷ luật VFF phạt nặng Văn Quyết: Mập mờ căn cứ, xử theo dư luận?
Văn Quyết bị cấm thi đấu 8 trận, phạt 40 triệu đồng vì hành vi xâm phạm thân thể đối với trợ lý trọng tài.
Quyết định của Ban Kỷ luật chưa phải cái kết trọn vẹn đến cùng trong sự kiện này. Vết gợn lớn nhất, khiến dư luận thắc mắc nhiều nhất vẫn chưa được giải đáp. Hành động xâm phạm thân thể của Văn Quyết đối với trợ lý trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành là gì?
Đây cũng chính là hy hữu trong trường hợp của Văn Quyết, không giống như đa số án phạt mà Ban Kỷ luật đưa ra. Không có hình ảnh nào về pha va chạm, đồng nghĩa với việc dư luận không có bất kỳ cơ sở chắc chắn nào để tin rằng quyết định kỷ luật này là hợp tình, hợp lý.
Không được tiếp cận băng hình kỹ thuật, các cổ động viên đa nghi hoàn toàn được quyền đặt vấn đề có hay không sự bao che, xử nhẹ. Những người khác ở quan điểm ngược lại đặt ra câu hỏi liệu đây có phải là án phạt chiều lòng dự luận vốn luôn lên án mạnh mẽ mọi hành vi phi thể thao? Trên thực tế, những luồng ý kiến trái chiều như vậy xuất hiện rất nhiều trong các diễn đàn cổ động viên bóng đá Việt Nam trên mạng xã hội. 
Theo quy định, Ban Kỷ luật và ban tổ chức giải không cần công khai bằng chứng trước công chúng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp giống như án phạt của Văn Quyết, việc công bố hình ảnh, căn cứ chứng minh hành vi phạm luật là điều họ nên làm để đảm bảo quyết định đưa ra thuyết phục được dư luận, khiến các bên liên quan tâm phục khẩu phục.
Ban Kỷ luật VFF phạt nặng Văn Quyết: Mập mờ căn cứ, xử theo dư luận?
Tình huống Văn Quyết nhận thẻ đỏ vì phản với trọng tài.
Đây không phải lần đầu tiên vấn đề này được đặt ra cho ban tổ chức giải và Ban Kỷ luật VFF. Từng có những CLB nhận án phạt yêu cầu được xem băng hình và các căn cứ chứng minh lỗi và cơ sở ra án phạt, nhưng không được đáp ứng. Họ chấp nhận án phạt vì quy định phải như vậy, nhưng rõ ràng không tâm phục khẩu phục.
Ban Kỷ luật LĐBĐ Việt Nam trước đây từng nhiều lần bị chỉ trích là xử án theo dư luận và cũng có những trường hợp bị nghi là nhẹ tay, hoặc bỏ qua những hành vi vi phạm. Gần đây nhất, cựu tuyển thủ quốc gia Nguyễn Hữu Tuấn phạm lỗi thô bạo khiến đối thủ chấn thương nặng không phải nhận bất kỳ án "phạt nguội" nào. HLV Vũ Tiến Thành của CLB TP.HCM tố "một nhóm trọng tài bị thao túng" - phát biểu công kích rất mạnh vào uy tín, thậm chí là kết tội trọng tài và ban tổ chức - nhưng cả VPF, VFF làm ngơ. 
Ở vị trí "người phán xử", Ban Kỷ luật cần phải hạn chế tối đa sự mập mờ, đề cao công khai, minh bạch để khẳng định uy tín. Bóng đá thế giới đang hướng đến những điều như vậy. VAR ra đời lam giảm bớt đáng kể những tranh cãi về sự bất công trong bóng đá, dù chưa hoàn toàn triệt để.
Một số giải đấu hàng đầu thế giới thậm chí yêu cầu trọng tài chính phải giải thích quyết định của mình công khai ngay sau khi tham khảo VAR. Không chỉ các đội bóng, cầu thủ, trọng tài... đòi hỏi sự công khai, minh bạch để tâm phục khẩu phục. Người hâm mộ - luôn là một phần không thể thiếu trong bóng đá - cũng cần được phục vụ như vậy.

THỂ THAO / Bóng đá Việt Nam

Bóng hồng đẹp nhất U20 Việt Nam tuyên bố không e ngại đối thủ nào

Lê Thị Bảo Trâm khẳng định U20 nữ Việt Nam cố gắng giành nhiều chiến thắng ở vòng loại thứ hai U20 nữ châu Á 2024.

'Mất tích đã lâu', Quang Hải và Công Phượng vẫn được gọi lên ĐT Việt Nam

HLV trưởng Philippe Troussier đã chính thức đưa ra sự lựa chọn về nhân sự cho đợt hội quân dịp FIFA Days tháng 6/2023 của ĐT Việt Nam, với 33 cái tên được triệu tập.

Việt Nam thích gọi ai thì gọi, ĐT Thái Lan bị CLB trong nước 'vả vào mặt'

Đội tuyển Thái Lan không có lực lượng tốt nhất trong loạt trận quốc tế tháng 6 khi gặp Đài Loan và Hong Kong.

Cầu thủ Việt kiều bất ngờ được HLV Troussier triệu tập về hội quân với U23 Việt Nam

HLV Troussier đã công bố danh sách triệu tập U23 Việt Nam để chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2024.

VFF bổ nhiệm HLV cực khủng ngồi ghế nóng 'kiến trúc sư trưởng' bóng đá Việt Nam

Ông Koshida Takeshi (quốc tịch Nhật Bản) chính thức trở thành tân Giám đốc kỹ thuật LĐBĐVN.