CÔNG NGHỆ / BLOCKCHAIN

Mỹ thu hồi 50.000 Bitcoin giấu trong hộp kẹo

Đột nhập vào nhà nghi phạm James Zhong, cảnh sát Mỹ phát hiện khối tài sản Bitcoin từng có trị giá hơn 3 tỷ USD được cất giấu trong hộp bắp rang đặt giữa phòng tắm.

Mỹ thu hồi 50.000 Bitcoin giấu trong hộp kẹo
Bộ Tư Pháp Mỹ (DoJ) xác nhận đã tịch thu toàn bộ 50.676 Bitcoin được đánh cắp từ website chợ đen Silk Road cách đây 10 năm. Số tiền này đã được tìm thấy tại nhà nghi phạm James Zhong (32 tuổi) ở bang Georgia.
Mỹ thu hồi 50.000 Bitcoin giấu trong hộp kẹo
Số Bitcoin bị đánh cắp được giấu trong hộp kẹo, bên trong két sắt dưới lòng đất và trong phòng tắm. Ảnh: Bộ Tư pháp Mỹ.
Một phần số Bitcoin được Zhong giấu trong két sắt chôn dưới đất. Phần còn lại được cất giấu tinh vi bên trong bảng mạch dưới đáy hộp bắp rang và đặt trong phòng tắm, DoJ cho biết.
Cơ quan chính phủ Mỹ đã thông báo tịch thu số Bitcoin này từ tháng 11/2021. Vào thời điểm đó, 50.676 Bitcoin bất hợp pháp trị giá hơn 3,36 tỷ USD. Nhưng gần đây, vì giá trị lao dốc, khối tài sản này hiện chỉ tương đương 1 tỷ USD. Song, đây vẫn là vụ thu giữ tiền điện tử lớn thứ hai trong lịch sử của Bộ Tư pháp Mỹ.
James Zhong bị buộc tội gian lận tài chính từ 10 năm trước vì đánh cắp hơn 50.000 Bitcoin từ Silk Road. Trong suốt 10 năm qua, tung tích của khối tài sản Bitcoin khổng lồ trị giá hơn 3,3 tỷ USD đã trở thành một bí ẩn không có lời giải”, công tố viên Damian Williams cho biết.
Nhưng cơ quan pháp luật Mỹ vẫn không từ bỏ việc truy vết số tài sản bất chấp việc nó được cất giấu rất tinh vi trong két sắt dưới lòng đất hay trong hộp bắp rang, ông khẳng định.
Mỹ thu hồi 50.000 Bitcoin giấu trong hộp kẹo
James Zhong đã dùng thủ đoạn tinh vi để đánh lừa hệ thống chợ đen Silk Road, rút sạch 50.000 Bitcoin có trên nền tảng. Ảnh: EPA-EFE.
Cụ thể, điều tra viên của Sở Thuế vụ Mỹ phụ trách vụ án này cho biết James Zhong đã sử dụng một thủ đoạn lừa đảo tinh vi và thực hiện hàng loạt giao dịch phức tạp để che giấu số Bitcoin trái phép mà mình đang sở hữu.
Theo DOJ, hồi tháng 9/2012, anh đã đăng ký 9 tài khoản giả trên chợ đen Silk Road. Ở đây, bất kỳ ai cũng có thể mua chất kích thích, vũ khí và nhiều hàng cấm khác bằng Bitcoin mà không cần tiết lộ danh tính.
Với 9 tài khoản giả, Zhong đã chuyển ngẫu nhiên 200-2.000 Bitcoin trên mỗi tài khoản, sau đó liên tục yêu cầu rút tiền với tốc độ 5 lần/s để đánh lừa hệ thống. Chiêu trò của Zhong đã thành công và anh được chợ đen trả về số Bitcoin có giá trị gấp nhiều lần so với số anh đã chuyển vào.
Theo DoJ, Zhong đã thực hiện chiêu lừa đảo này hơn 140 lần và rút cạn kho tiền của Silk Road. Vào thời điểm đó, website chợ đen này có khoảng 50.000 Bitcoin. Số tiền rút về từ Silk Road bắt đầu được Zhong sử dụng từ năm 2017 khi vụ chia tách đồng Bitcoin Cash xảy ra, đẩy nhanh tốc độ và khối lượng giao dịch. Vào thời điểm đó, Zhong đã đổi 50.000 Bitcoin Cash ra 3.500 đồng Bitcoin, làm giàu thêm khối tài sản của mình.
Theo The Verge, sau khi phát hiện ra chiêu trò tinh vi này, James Zhong đã bị cáo buộc vì tội lấy cắp số Bitcoin từ chợ đen Silk Road và giấu kín nó suốt 10 năm. Lực lượng cảnh sát đã truy ra tung tích, sau đó đột kích vào ngôi nhà của Zhong tại bang Georgia và tịch thu thành công toàn bộ 50.000 Bitcoin bị giấu trong nhà.
Đến tháng 3/2022, James Zhong quyết định đầu thú và nhận tội lừa đảo trên Silk Road trong phiên tòa ngày 4/11. DoJ cho biết Zhong có thể sẽ chịu mức án tù lên đến 20 năm và sẽ chính thức kết tội vào ngày 22/2/2023.
Bộ Tư pháp Mỹ không công bố cụ thể quy trình bắt giữ số Bitcoin này. Nhưng theo The Verge, một trong những nguyên nhân khiến Zhong bại lộ là anh đã từng báo cảnh sát vì gặp trộm vào năm 2019, trong đó, vật dụng bị mất có "một lượng lớn Bitcoin".

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

CÔNG NGHỆ / BLOCKCHAIN

Elon Musk gọi chủ sàn FTX là 'gã nhảm nhí'

Chỉ sau nửa tiếng nói chuyện với Sam Bankman-Fried, Elon Musk đã nghĩ nhà sáng lập sàn FTX là "gã nhảm nhí".

NFT được bán trực tiếp trên Instagram

Meta đang tích cực hỗ trợ NFT bằng nhiều cách, trong số đó có thể kể đến như thông báo cho phép mua bán NFT trên chính nền tảng Instagram miễn phí.

Binance trợ giúp Twitter xử lý tài khoản ảo

Binance, một nhà đầu tư trong thương vụ Elon Musk mua Twitter, sẽ thành lập nhóm nhằm hỗ trợ mạng xã hội "chim xanh".

Metaverse Asia Expo 2022 diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 20 quốc gia

Hơn 30 phiên thảo luận chính và hội thảo đã được tổ chức với sự tham gia của 80 diễn giả và nhân sự cấp cao từ hơn 20 quốc gia; thể hiện tiềm năng to lớn của thị trường Metaverse. Triển lãm mở cửa cho công chúng đến ngày 5/11.

Interpol lập đội cảnh sát trong vũ trụ ảo

Dự án mới của Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) nhằm chống tội phạm trong thế giới ảo (metaverve).