CÔNG NGHỆ / BLOCKCHAIN

Google dẫn đầu cuộc đua rót tiền vào các startup blockchain

40 tập đoàn hàng đầu thế giới đã đầu tư khoảng 6 tỷ USD vào các startup blockchain. Alphabet dẫn đầu về số tiền, còn Samsung dẫn đầu về số lượng startup...

Google dẫn đầu cuộc đua rót tiền vào các startup blockchain
Khi câu chuyện về công nghệ blockchain và tiền điện tử vẫn đang xoay quanh những vấn đề như giá cả và chính sách, quy định mới nhất của các chính phủ, một số công ty lớn nhất thế giới đang đầu tư hàng tỷ USD để … phát triển tương lai.

6 tỷ USD vào 61 công ty khởi nghiệp blockchain/tiền điện tử

Dữ liệu được công bố trong một báo cáo gần đây của công ty trí tuệ blockchain Blockdata cho thấy 40 tập đoàn đã đầu tư tổng cộng khoảng 6 tỷ USD vào các công ty liên quan đến blockchain trong khoảng thời gian từ tháng 9/2021 đến tháng 6/2022.
Trong đó, công ty mẹ của Google là Alphabet đứng đầu danh sách về số tiền đầu tư, với 1,56 tỷ USD được rót vào các công ty blockchain trong khoảng thời gian trên. Ngoài Alphabet, còn có hai công ty là BlackRock và Morgan Stanley lọt vào top ba với số vốn đầu tư lần lượt là 1,17 tỷ USD và 1,1 triệu USD.
Hãng Samsung của Hàn Quốc là nhà đầu tư tích cực nhất trong giai đoạn này, với số tiền 979 triệu USD đã được Samsung gửi gắm vào tổng số 13 công ty. Trong khi Google đứng đầu về số tiền đầu tư là 1,56 tỷ USD rót vào 4 startup, thì Samsung đứng đầu về số lượng startup với 13 công ty khởi nghiệp được Samsung chống lưng. Tiếp theo là UOB với bảy khoản đầu tư, tổng trị giá 204 triệu USD. Gã khổng lồ tài chính Citigroup đã đầu tư vào sáu công ty liên quan đến blockchain, trong khi Goldman Sachs nhận cổ phần của năm công ty.
Nhìn chung, 40 công ty đại chúng hàng đầu đã đầu tư tổng cộng 6 tỷ USD vào 61 công ty khởi nghiệp blockchain/tiền điện tử trong 71 vòng đầu tư từ tháng 9/2021 đến tháng 6/2022. 
Đáng chú ý, MasterCard đã vắng mặt trong danh sách trên. Trong khi vào giai đoạn trước tháng 9/2021, MasterCard là một trong số ba nhà đầu tư tích cực nhất dựa trên số lượng giao dịch đã tham gia. Kể từ thời điểm đó, công ty đã "chủ yếu tiến hành các chương trình ươm tạo và tăng tốc cho bốn công ty khởi nghiệp blockchain". Theo Blockdata, MasterCard cũng đã mua lại công ty tiền điện tử CipherTrace vào tháng 9/2021 nhằm tăng cường các giải pháp an ninh mạng của mình.

Các startup NFT "hút tiền" mạnh nhất

Trong số các công ty crypto được rót vốn ở giai đoạn này, các startup làm về giải pháp mã thông báo Nonfungible (NFT) là nổi bật nhất, với tổng số 19 công ty từ lĩnh vực này được các nhà đầu tư để mắt. Ngoài ra, nhiều dự án trong số này thuộc về lĩnh vực trò chơi, nghệ thuật & giải trí và công nghệ sổ cái phân tán (DLT).
Mười hai trong số các công ty là các startup làm về thị trường NFT, một số trong số đó hỗ trợ mua và bán NFT và 11 trong số các tổ chức cung cấp dịch vụ trò chơi. Theo Blockdata, có sự trùng lặp đáng kể giữa các các công ty cung cấp giải pháp NFT, cung cấp thị trường và trò chơi liên quan đến NFT.
"Sự phổ biến của NFT được xem là động thái cơ hội của các tập đoàn đang tìm cách tận dụng các xu hướng mới nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng. Các công ty khởi nghiệp huy động vốn đang cho phép thương mại trong thế giới phi tập trung bằng cách phát triển các nền tảng nơi người dùng có thể mua và bán NFT, bao gồm đất ảo, quần áo và các mặt hàng có thương hiệu khác", Blockdata nói.
Ngoài NFT, một số startup crypto nổi bật khác đã đón nhận các khoản đầu tư bao gồm dịch vụ blockchain, cơ sở hạ tầng, nền tảng phát triển, giải pháp mở rộng quy mô và giải pháp lưu ký.
Các giải pháp lưu ký là một số trong những công ty khởi nghiệp có doanh thu cao nhất. Fireblocks đã ký một thỏa thuận trị giá 550 triệu USD liên quan đến Alphabet, công ty mẹ của Google, trong khi Circle huy động được 550 triệu USD trong một vòng đầu tư với sự tham gia của BlackRock, còn Anchorage Digital đã huy động được 350 triệu USD trong thỏa thuận với PayPal và BlackRock.
Samsung đã thể hiện chiến lược đầu tư trên phạm vi rộng nhất, đầu tư vào tổng cộng 15 lĩnh vực khác nhau, bao gồm các dịch vụ blockchain, nền tảng phát triển, NFT và mạng xã hội.
form background

Tạo gian hàng trên TikTok Shop quá khó?

Làm thế nào để ra ngàn đơn trên TikTok?

Livestream bán hàng sao cho hiệu quả?

Hợp tác với KOLs mà không mất quá nhiều chi phí?

CÔNG NGHỆ / BLOCKCHAIN

Đồng phạm của Do Kwon bị bắt

Chính phủ Hàn Quốc cho biết đã bắt giữ Yoo Mo, người được cho là "phụ tá chính" của nhà sáng lập Do Kwon liên quan đến cú sập tiền số LUNA.

Lộ diện đối tác truyền thông độc quyền sự kiện Metaverse Asia Expo 2022 tại Việt Nam

Moli Group là đối tác truyền thông độc quyền tại Việt Nam, hứa hẹn sẽ đóng vai quan trọng trong sự thành công của Metaverse Asia Expo 2022 (MAE 2022).

Metaverse sẽ mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp

Metaverse mang đến những cơ hội mới đầy triển vọng cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội để thay đổi các phương thức làm việc từ khâu tương tác khách hàng cho đến sản xuất, phân phối sản phẩm.

Metaverse Asia Expo 2022: Điểm đến lý tưởng cho cộng đồng blockchain

Sự kiện tầm cỡ châu lục này hứa hẹn sẽ đem lại góc nhìn chi tiết hơn về công nghệ blockchain cho tất cả người tham gia.

Trung Quốc tuyên bố 'quét sạch' tiền điện tử

Theo SCMP, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tuyên bố chiến thắng trong việc ngăn chặn giao dịch tài sản ảo. Đây được xem là một phần trong nỗ lực duy trì sự ổn định tài chính quốc gia.