CÔNG NGHỆ / BLOCKCHAIN

Đồng coin thay chỗ của Ethereum sau The Merge

Với sự chuyển đổi của Ethereum từ Poof-of-Work sang Proof-of-Stake, Dogecoin hiện là đồng tiền số sử dụng PoW lớn thứ hai sau Bitcoin theo vốn hóa thị trường.

Đồng coin thay chỗ của Ethereum sau The Merge
Sự kiện Ethereum Merge hiện đã hoàn thành và Ethereum, blockchain hàng đầu cho NFT và các ứng dụng phi tập trung được chuyển sang hệ thống bằng chứng cổ phần (Proof-of-Stake).
Sau sự kiện trên, Dogecoin đã trở thành đồng tiền mã hóa sử dụng bằng chứng công việc (Proof-of-Work) lớn thứ 2 sau Bitcoin theo vốn hóa thị trường. Với vốn hóa thị trường 7,76 tỷ USD, DOGE được định vị cao hơn Ethereum Classic (ETC) với giá trị vốn hóa thị trường 4 tỷ USD. Tiếp theo là Litecoin (LTC) với vốn hóa 3,7 tỷ USD và Monero (XMR) với 2,58 tỷ USD.
Đồng coin thay chỗ của Ethereum sau The Merge
Với vốn hóa thị trường 7,76 tỷ USD, Dogecoin đã trở thành đồng tiền lớn thứ 2 sử dụng bằng chứng công việc (Proof-of-Work). Ảnh: Getty.
Tuy nhiên, vị thế mới này của Dogecoin không nhận được phản hồi tích cực từ cộng đồng. Một người dùng Twitter cho rằng mọi người sẽ không còn đánh giá ngành công nghiệp tiền mã hóa một cách nghiêm túc khi một memecoin đứng vị trí thứ 2.
Người dùng này cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải loại bỏ "những đồng tiền mã hóa vô dụng" khỏi sự chú ý của công chúng.
Sự chuyển đổi của Ethereum sang PoS cũng gia tăng áp lực lên các loại tiền mã hóa sử dụng bằng chứng công việc (PoW) phải chuyển sang một cơ chế đồng thuận bền vững hơn.
"Hiện tại, áp lực đang đặt lên Bitcoin để chứng minh độ hiệu quả của hệ thống PoW về lâu dài", Lachlan Feeney, nhà sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành của cơ quan phát triển blockchain Labrys có trụ sở tại Australia, cho biết.
Ông cũng nói thêm rằng "sự miễn cưỡng trong việc chuyển đổi sang PoS của Bitcoin sẽ là một vấn đề rất lớn".
Trong khi đó, Dogecoin Foundation cũng đã xem xét việc chuyển đổi Dogecoin sang bằng chứng cổ phần (PoS). Nhà đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, đồng thời là cố vấn cho Dogecoin Foundation lần đầu tiên gợi ý về sự thay đổi hồi tháng 9/2021.
Vào tháng 12/2021, Dogecoin Foundation vẽ nên lộ trình phát triển của Dogecoin, đề xuất xây dựng một phiên bản Dogecoin tương tự trên PoS.
"Một phiên bản như vậy sẽ cho phép tất cả người dùng Dogecoin stake đồng DOGE và nhận thêm phần thưởng staking", Dogecoin Foundation cho biết.
Tuy nhiên, có rất ít tiến bộ kể từ đó, lộ trình này dường như vẫn ở trạng thái "đề xuất" theo trang web Dogecoin.
Dogecoin ra mắt vào năm 2013, do Billy Markus, kỹ sư phần mềm của IBM và Jackson Palmer, kỹ sư phần mềm của Adobe phát triển. Biểu tượng của đồng tiền này được lấy cảm hứng từ hình ảnh chú chó Shiba Inu. Mục đích ban đầu là nhằm phê phán cơn sốt Bitcoin. Dogecoin thường xuyên được Elon Musknhắc đến trên Twitter cá nhân của ông.
Đồng coin thay chỗ của Ethereum sau The Merge
Dogecoin có một mối quan hệ phức tạp tỷ phú công nghệ Elon Musk. Ảnh: Twitter.
"Dogecoin là loại tiền mã hóa yêu thích của tôi. Nó khá tuyệt”, Musk viết năm 2019. Vị tỷ phú đã nhiều lần khiến giá của Dogecoin tăng vọt nhưng cũng không ít lần khiến giá Dogecoin giảm sâu vì vạ miệng.
Tỷ phú công nghệ cũng tuyên bố "sẽ tiếp tục ủng hộ Dogecoin" trong một bài đăng trên Twitter cá nhân hồi tháng 6.
Hiện tại, Dogecoin đang giao dịch ở mức 0,058 USD, giảm từ mức cao nhất mọi thời đại là 0,73 USD vào ngày 8/5/2021, cùng ngày Musk xuất hiện trên chương trình truyền hình Saturday Night Live.
form background

Tạo gian hàng trên TikTok Shop quá khó?

Làm thế nào để ra ngàn đơn trên TikTok?

Livestream bán hàng sao cho hiệu quả?

Hợp tác với KOLs mà không mất quá nhiều chi phí?

CÔNG NGHỆ / BLOCKCHAIN

Bitcoin rủi ro nhưng có người rót tiền gấp đôi

Có người xem giao dịch Bitcoin như đánh bạc không dám nhảy vào, nhưng người khác lại tăng gấp đôi khoản đầu tư ban đầu.

Việt Nam xếp hạng 1 chỉ số chấp nhận tiền điện tử hai năm liên tiếp

Chainalysis chấm Việt Nam 1 điểm, mức điểm tuyệt đối, trên bảng xếp hạng chỉ số chấp nhận tiền điện tử 2022 vừa được công bố.

Siêu giá trị của thị trường metaverse

Vũ trụ ảo (metaverse) đang thu hút sự quan tâm của con người, cho phép mọi người sở hữu mọi thứ. Theo các nhà nghiên cứu, khoảng 25% người dân trên thế giới sẽ dành ít nhất 1h/ngày trong vũ trụ ảo vì mục đích công việc, mua sắm, giáo dục, xã hội và giải trí đến năm 2026.

Mạo danh sự kiện của Apple để lừa đảo tiền số

Một cá nhân đã lợi dụng đoạn video phỏng vấn cũ của CEO Tim Cook để phát sóng trực tiếp trên YouTube, với mục đích lừa đảo trong lĩnh vực tiền số.

Taliban cấm Bitcoin, bắt người mua bán token

Ngân hàng Trung ương Afghanistan ban hành lệnh cấm tiền mã hóa toàn quốc vào tháng này, trong khi Taliban cũng bắt giữ một số người mua bán token.